Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ yêu cầu đàm phán với Quân đội Quốc gia Libya

0 Hoàng Nguyễn (Theo Avia-pro)
ANTD.VN -Trang tin Avia-pro của Nga ngày 2-6 đưa tin: Sau khi quân đội Nga đưa máy bay chiến đấu sang Libya, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu đàm phán với Nguyên soái Khalifa Haftar - lãnh đạo Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

ảnh 1

Tiêm kích MiG-29 của Nga được cho là đã tới Libya nhằm hỗ trợ LNA

Theo nguồn tin, sự xuất hiện của các tiêm kích MiG-29, Su-35 và máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga trên đất Libya mà Thổ Nhĩ Kỳ từng đe dọa sẽ phá hủy ngay từ cơ hội đầu tiên đã bất ngờ gây ra sự hoảng loạn đối với Ankara, khi nước này yêu cầu đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn với LNA của Nguyên soái Khalifa Haftar.

Lý do dẫn đến diễn biến này liên quan đến tuyên bố của LNA về việc sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công cực kỳ mạnh mẽ vào vị trí của lực lượng vũ trang thuộc Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNA) cũng như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng đồng minh, bao gồm cả việc sử dụng máy bay chiến đấu. Điều này rõ ràng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ rất sợ hãi viễn cảnh này.

Hiện các lực lượng của LNA chưa chấp nhận yêu cầu đàm phán và bắt đầu một giải pháp hòa bình. Các chuyên gia tin rằng, ngay bây giờ LNA đã di dời lực lượng của mình, không quan tâm đến các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và GNA.

"LNA có máy bay chiến đấu, tên lửa phòng không. Họ không quan tâm đến các cuộc đàm phán. Các cuộc đàm phán chỉ được quan tâm đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng GNA. Rõ ràng, Ankara hiểu rằng, mình đang đứng trước nguy cơ lớn", các nhà phân tích lưu ý.

Cần làm rõ rằng, hiện tại không có dữ liệu chính xác về số lượng máy bay chiến đấu Nga xuất hiện tại các căn cứ không quân của LNA. Ban đầu có thông tin nói rằng, chỉ có 4 máy bay chiến đấu MiG-29, tuy nhiên, căn cứ hình ảnh vệ tinh, số lượng ít nhất phải gấp đôi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top