Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 10 nghi phạm tuyển phiến quân cho IS

0 Hoàng Vân (Theo Associated Press)
ANTĐNgày 25-1-2016, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đã bắt giữ 10 đối tượng bị tình nghi tuyển mộ phiến quân cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mặc dù vẫn chưa rõ liệu các động thái này có liên quan tới vụ đánh bom hôm 12-1 ở Istabul hay không.

ảnh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát chống khủng bố nước này đã triển khai cuộc truy quét vào sáng sớm 25-1, tại một con phố ở thủ đô Ankara, sau khi xác định các nghi phạm trên đang liên lạc với những đối tượng trong khu vực xung đột.

Phiến quân IS hiện đang kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở hai nước láng giềng Syria và Iraq. Chúng đã bị cáo buộc tiến hành 4 vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 6-2015. Vụ mới đây nhất diễn ra hôm 12-1 vừa qua ở Istanbul, khiến 10 người thiệt mạng (chủ yếu là công dân Đức). Một cuộc tắm máu gần nhà ga trung tâm của thủ đô Ankara hồi tháng 10-2015 do những kẻ đánh bom liều chết thực hiện, đã giết chết 103 người.

Có thể thấy rõ là, sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch tấn công, tiêu diệt IS hồi cuối tháng 7, nhóm khủng bố này đã tung lên mạng đoạn video lên án Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là “kẻ phản bội”, và kêu gọi người Hồi giáo “giành lại Istanbul từ tay phương Tây, bọn vô đạo".

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang phải đối phó với những mối đe dọa nguy hiểm từ IS và làn sóng bạo động của người Kurd.

Có một điều chắc chắn là, quốc gia thành viên NATO này đang và sẽ phải đứng trước tương lai đầy bất ổn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top