Thổ Nhĩ Kỳ bán áo phao dởm cho người di cư

0 Hoàng Vân (Theo BBC)
ANTĐHãng BBC mới đây đưa tin, một công ty của Thổ Nhĩ Kỳ (chưa được tiết lộ danh tính) đã bị cảnh sát phát hiện bán những chiếc áo phao cứu sinh giả cho những người tị nạn buộc phải vượt biển.

ảnh 1Một đống áo phao cứu sinh “khổng lồ” do người di cư vứt lại trên đảo Lesbos, Hy Lạp

Ngày 6-1, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ đột nhập và khám xét xưởng sản xuất của một công ty tại thành phố cảng Izmir, nơi được xem là điểm khởi đầu cho những người di cư muốn hướng tới Châu Âu.

Tại thời điểm khám xét, các nhà chức trách đã phát hiện 1.263 áo phao không tương ứng với tiêu chuẩn an toàn, và họ đã tịch thu các sản phẩm dởm này. Trong khi đó, những công nhân của công ty này vẫn đang tiến hành nhồi vào những chiếc áo phao cứu sinh các vật liệu tạp nham, dễ thấm nước, thay vì vật liệu có khả năng đảm bảo khả năng nổi cho những người đeo chúng.

Đáng chú ý, 2 trong số các công nhân ở công ty này lại có 2 bé gái người Syria.

Theo ghi nhận ban đầu, các loại áo phao giả do công ty này sản xuất được làm từ các vật liệu không đúng quy chuẩn, một khi bị thấm nước nó sẽ khiến cho trọng lượng nặng hơn và nạn nhân dễ bị chìm.

Hiện toàn bộ số áo phao dởm này đã được chuyển đến phòng cảnh sát địa phương để điều tra, làm rõ.

Theo BBC, một chiếc áo phao cứu sinh đúng chuẩn sẽ mất khoảng 150 USD chi phí để sản xuất, trong khi đó một chiếc áo dởm chỉ tốn 15 USD, nhưng khả năng nổi là không cao, không lâu.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà người di cư vẫn phải chấp nhận sử dụng chúng.

Chính vì phải dùng các sản phẩm không đạt chất lượng này, mà đã góp phần làm gia tăng số người di cư thiệt mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top