Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ cáo buộc sử dụng bom napalm tấn công Afrin

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 30-1 dẫn lời Tổng Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định lực lượng của họ không sử dụng bom napalm trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch quân sự tại Afrin của Syria.

ảnh 1

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Hassa tỉnh Hatay, giáp với Syria, ngày 21-1-2018

"Trong thời gian diễn ra chiến dịch quân sự mang tên 'Nhành Ô liu'  ở Afrin của Syria, không quân Thổ Nhĩ Kỳ không hề sử dụng bom napalm, vũ khí hóa học, sinh học hay bất kỳ loại vũ khí tương tự nào, mà bị luật pháp quốc tế cấm sử dụng trong chiến tranh, bởi vì lực lượng vũ trang Ankara không sở hữu những loại vũ khí này", Tổng Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định, đồng thời nhấn mạnh, binh sĩ của họ đang cố gắng đảm bảo an toàn tính mạng cho thường dân và bảo vệ các di tích tôn giáo cũng như các di sản văn hoá ở Afrin.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu, sau khi nhà chính trị người Kurd Syria Iham Ehmed cáo buộc Ankara đang sử dụng bom napalm trong chiến dịch quân sự của họ ở Afrin - một quận nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai chiến dịch "Nhành Ôliu" hôm 20-1, nhằm đánh đuổi các tay súng của Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Afrin. Ankara từ trước đến nay luôn coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này. 

Chiến dịch này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top