Thổ Nhĩ Kì - Ukraine hợp tác giữ cân bằng sức mạnh trên biển Đen

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Ukraine và Thổ Nhĩ Kì đã thảo luận việc hợp tác an ninh, quốc phòng, nhằm mục đích cân bằng sức mạnh ở khu vực biển Đen.

Vào ngày 22-1, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, ông Alexander Turchinov đã có cuộc gặp mặt với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kì, Seyfullah Hacımuftuoglu nhằm cùng kết hợp những nỗ lực trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, nạn di cư trái phép hay những mối lo ngại an ninh chung.

Cuộc gặp được tổ chức vào hôm 21-1 trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kì của ông Turchniov.

ảnh 1 Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, ông Alexander Turchinov 

Ông Turchniov cho biết, Kiev và Ankara có một "khả năng lịch sử đặc biệt trong việc hợp tác chính trị, quân sự, ngoại giao nhằm duy trì sự cân bằng sức mạnh ở biển Đen". Trong khi đó, ông Hacımuftuoglu nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kì và Ukraine đóng vai trò quan trọng trong an ninh khu vực.

Vấn đề tăng cường hợp tác song phương Ukraine - Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực kĩ thuật - quân sự, đã được trao đổi cụ thể trong chuyến thăm Ukraine của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong tháng 3-2015.

Theo thông tin từ phía Ukraine, 2 nước đang cân nhắc các định hướng hợp tác cụ thể như sản xuất các loại xe tăng bọc thép, động cơ máy bay, radar, hệ thống định vị và tên lửa…

Theo giới phân tích quân sự, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với cả 2 nước Ukraine và Thổ Nhĩ Kì đều đang căng thẳng, Ankara sẽ tích cực đẩy mạnh hợp tác quân sự với Ukraine để nghiên cứu thêm và tìm hiểu kỹ hơn các tính năng của các loại vũ khí Nga đang được sử dụng ở Syria nhằm vạch ra các biện pháp đối phó cần thiết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top