Thổ Nhĩ Kì nhờ Nga giúp một vấn đề "cực nhạy cảm" trước vụ bắn rơi Su-24

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTĐ Trong buổi họp báo thường niên vào hôm 17-12 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin có tiết lộ, Thổ Nhĩ Kì từng đề nghị Nga giúp sức trong một vấn đề “cực kì nhạy cảm” trước vụ việc Ankara bắn rơi máy bay Su-24.

“Lần cuối cùng tôi đến Antalya để dự hội nghị G20, tôi đã nói chuyện với giới chức cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ. Các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã đề cập đến một vấn đề cực kì nhạy cảm và nhờ Nga hỗ trợ. Hãy tin tôi đi, chúng ta đang đối mặt với một vấn đề cực kì nhạy cảm, không phù hợp với những quy định về quốc tế. Lúc đó, tôi đã hiểu và đồng ý với lời đề nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Putin nói trước truyền hình vào hôm 17-12.

ảnh 1Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi nghiêm trọng kể từ sau vụ Su-24 bị bắn rơi 

Khi được hỏi thêm về “vấn đề nhạy cảm” mà ông Putin đề cập tới, trợ lí Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov cho biết, việc này là hoàn toàn bí mật: “Vấn đề này rất nhạy cảm, tôi không muốn nói thêm về nó. Đây là chủ đề chính trong cuộc họp song phương giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong sự kiện G20 diễn ra ở Antalya”.

Quan hệ giữa Moscow và Ankara đã xấu đi nghiêm trọng sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay Su-24 của Nga vào hôm 24-11 với cáo buộc nó đã vi phạm không phận trong 17 giây. Tuy nhiên, Nga hoàn toàn phủ nhận thông tin này.

Sau vụ việc, Nga đã miêu tả hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “đâm sau lưng” và cáo buộc chính quyền nước này còn buôn bán dầu lậu với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Nga cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Thổ Nhĩ Kỳ và huỷ một vài dự án chung giữa 2 nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top