Thổ Nhĩ Kì đòi đóng vai trò trung tâm trong tiến trình hoà bình Syria

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu cho biết, nước này cần đóng vai trò trung tâm trong tiến trình hoà bình ở Syria do lượng lớn người tị nạn của Syria đang trú tại Thổ Nhĩ Kì.

“Thổ Nhĩ Kì đang là quốc gia có đông người Syria thứ 2 trên thế giới. Không nước nào có nhiều điều để nói về cuộc đàm phán hoà bình tại Syria như Thổ Nhĩ Kì, quốc gia hiện đang chứa đến 2,5 triệu người dân tị nạn Syria”, ông Davutoglu nói trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh David Cameron tại London vào hôm 19-1.

ảnh 1 Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì đang trong chuyến thăm London 3 ngày trước khi ông bay đến Geneva để dự buổi đàm phán hoà bình do Liên Hợp Quốc chủ trì về việc giải quyết xung đột giữa chính phủ Syria và phe đối lập.

Ông Davutoglu đã phản đối việc đại diện người Kurd được dự cuộc đàm phán sắp tới, do cho rằng, Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) đã hợp tác với Tổng thống Syria Bashar Assad. Ngoài ra, ông cũng khẳng định rằng, Tổng thống Assad không thể tiếp tục nắm quyền sau thời kì chuyển giao chính trị.

Vào hồi tháng 11, nhóm hỗ trợ quốc tế Syria (ISSG), vốn bao gồm cả Nga và Mỹ, đã nỗ lực đưa tất cả các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng Syria đến bàn đàm phán. Những bên trung gian đã đề ra khung thời gian 6 tháng để Syria thành lập chính phủ lâm thời thống nhất và một cuộc bầu cử toàn quốc sẽ diễn ra trong vòng 18 tháng tới.

Syria đã chìm trong xung đột vũ trang từ năm 2011. Chính quyền Tổng thống Assad đang chiến đấu với nhiều nhóm Hồi giáo vũ trang, cũng như các nhóm đối lập. Hơn 4,5 triệu người Syria đã phải đi tị nạn, trong đó 2,5 triệu người đang ở Thổ Nhĩ Kì vào cuối năm 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top