Thổ Nhĩ Kì cáo buộc Nga có hành động khiêu khích

0 Hoài Linh (Theo Reuters)
ANTĐNgày 6-12, Thổ Nhĩ kì đã lên tiếng cáo buộc Nga có “hành động khiêu khích” khi một quân nhân trên tàu hải quân nước này, được cho là đã vác một súng phóng tên lửa trên vai khi con tàu đi ngang qua Istanbul.

Kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kì đã phát sóng hình ảnh cho thấy một quân nhân vác máy phóng tên lửa trên boong tàu đổ bộ Caesar Kunikov vào ngày 5-12 vừa qua, khi đi qua eo biển Bosphorus, cắt thành phố Istanbul. Con tàu Caesar Kunikov được cho là đang trên đường tới Syria.

“Việc một binh sĩ Nga vác trên vai một khẩu súng phóng tên lửa, hay một thứ gì đó tương tự như vậy khi đang đứng trên một tàu chiến là một hành động khiêu khích. Nếu chúng tôi ở trong tình huống bị đe dọa tới tính mạng, chúng tôi sẽ có những phản ứng đáp trả cần thiết”, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglo phát biểu với phóng viên.
ảnh 1Hành động "vác tên lửa khiêu khích" của Nga được phát sóng trên kênh NTV của Thổ Nhĩ Kì

Eo biển Bosphorus là tuyến đường duy nhất để Hạm đội Biển đen của Nga tiến ra các đại dương. Theo một hiệp ước được ký kết từ thời Thế chiến I, Thổ Nhĩ Kì buộc phải cho phép mọi tàu thuyền đi qua eo biển này trong thời bình.

Thổ Nhĩ Kì coi Nga là đối tác chiến lược và là nhà cung cấp năng lượng chính bất chấp những khác biệt sâu sắc về vấn đề Syria. Tuy nhiên, quan hệ giữa 2 nước đã trở nên căng thẳng kể từ khi Thổ Nhĩ Kì bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, khiến 1 phi công thiệt mạng. Moscow cũng đã áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế với Ankara, cấm nhập khẩu thực phẩm và một số sản phẩm khác của Thổ Nhĩ Kì, trị giá khoảng 1 tỉ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top