Thổ Nhĩ Kì cảnh báo 'nghỉ chơi' với NATO, chuyển sang quan hệ với Nga

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kì Mevlut Cavusoglu vừa lên tiếng chỉ trích NATO về việc không chịu hợp tác với Ankara, điều có thể khiến nước này quay sang quan hệ quân sự với Nga.

Ông Cavusoglu đã cảnh báo NATO về việc thiếu thái độ hợp tác với Thổ Nhĩ Kì: “Dường như NATO đang cư xử theo một cách rất có vấn đề ở nhiều lĩnh vực như đầu tư hay công nghệ, trong khi Thổ Nhĩ Kì đang có dự định tự phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của mình. Ngoài ra, nếu Nga đối xử tốt với Ankara, chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác với họ”.

ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kì Mevlut Cavusoglu

Đây là lời chỉ trích mạnh mồm nhất của Cavusoglu nhằm vào NATO cho tới nay. Vào hôm 10-8, khi nói chuyện với hãng tin Anadolu, ông cũng cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kì sẽ thành lập cơ chế hợp tác quân sự, tình báo và ngoại giao chung trong thời điểm mối quan hệ với đồng minh NATO không được như mong muốn.

Thổ Nhĩ Kì tự động xoay chiều sang làm lành và đề nghị xây dựng lại quan hệ với Nga từ hồi tháng 6 vừa qua. Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayipp Erdogan cũng mới đến Nga vào hôm 9-8 nhằm gặp mặt trực tiếp ông Putin, đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong quan hệ song phương.

Trong khi đó, Ankara ngày càng bực mình với phương Tây do không bày tỏ sự đồng tình với các hành động trấn áp của nước này sau vụ đảo chính hôm 15-7, đặc biệt là  việc Mỹ còn từ chối không dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc là chủ mưu cuộc chính biến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top