Thiếu tiền, Ukraine phải đóng cửa sứ quán, bán ô tô công

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Trước tình trạng nợ công lên tới hơn 70 tỷ USD và thâm hụt ngân sách trầm trọng, Ukraine sẽ buộc phải giảm số lượng các đại sứ quán và lãnh sự quán để tiết kiệm công quỹ. 

Ngày 24-8, qua Facebook, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Valeriy Chaly cho hay, nước này sẽ đóng cửa một số cơ quan ngoại giao để giảm chi tiêu công, tiết kiệm ngân sách quốc gia.

Theo ông, Bộ Ngoại giao Ukraine hiện nay đang đứng trước một vấn đề hệ trọng là làm thế nào duy trì hoạt động của các nhà ngoại giao trong điều kiện rất tiết kiệm. Tuy nhiên, ông Chaly không nêu con số văn phòng ngoại giao dự định sẽ đóng cửa. Hiện nước này có 84 đại sứ quán và 25 lãnh sự quán.

Hồi giữa tháng 6 vừa qua, Ukraine cũng phải đem bán đấu giá 71 trong tổng số 187 chiếc xe ôtô, bao gồm 142 chiếc xe chở khách của chính phủ nước này nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách, đồng thời tiết kiệm được khoản chi cho xăng dầu, sửa chữa và bảo trì.

Ukraine phải cắt giảm các cơ quan ngoại giao và siết chặt chi tiêu công bởi vì hồi tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Oleksandr Shlapak trong chính phủ tạm quyền báo cáo rằng, do sự mất giá, nợ công của Ukraine vào năm 2014 sẽ vượt quá 800 tỷ hryvnia (khoảng 72 tỷ USD).

ảnh 1
Chiến dịch trấn áp miền đông cũng tốn một khoản ngân sách khổng lồ của Ukraine

Tờ UNIAN dẫn lời Bộ trưởng không bộ, Chủ nhiệm Văn phòng nội các Ukraine Ostap Semerak cho biết, trước tình cảnh này, chính phủ Ukraine đã bắt đầu thực hiện các biện pháp cắt giảm và siết chặt khu vực hành chính công để tiết kiệm chi phí hoặc tăng cường thêm ngân sách.

Việc đầu tiên là Kiev đã cắt giảm ban thư ký của mình, ngoài ra, họ cũng đã tổ chức cuộc họp về việc xoá bỏ, sáp nhập một số cơ quan nhà nước và loại bớt tài sản tài sản dư thừa của các cơ quan này mang ra bán đấu giá.

Hiện nay, việc tiến hành chiến dịch trấn áp lực lượng dân quân miền đông Ukraine cũng tiêu tốn một nguồn ngân sách khổng lồ. Để có tiền, Kiev buộc phải nghĩ đến việc đánh thuế chiến tranh tạm thời cho đến hết năm nay, tất cả người lao động Ukraine sẽ phải đóng góp 1,5% tiền lương cho quân đội.

Tính đến thời điểm hiện nay, mức thâm hụt ngân sách năm nay của Ukraine đã lên đến 274 triệu USD, đồng thời GDP 6 tháng đầu năm 2014 giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng Quốc gia Ukraine không loại trừ lạm phát trong năm 2014 tăng vọt đến 19%. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top