Thiếu nữ Áo bị đánh chết vì cố gắng tẩu thoát khỏi thành trì của IS

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)

ANTĐ Một thiếu nữ người Áo đã bị đánh đến chết sau khi các chiến binh IS bắt quả tang cô này đang cố gắng tẩu thoát khỏi thành trì Raqqa ở Syria.

Samra Kesinovic, 17 tuổi và bạn của cô là Sabina Selimovic, 16 tuổi đã được gọi bằng cái tên “cô gái áp phích”, sau khi hai thiếu nữ tuổi teen này trốn nhà sang Syria tham chiến cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Cả hai thiếu nữ đều là con của những gia đình trung lưu, sống tại thủ đô Vienna, Áo. Vào tháng 4-2014, Kesinovic và Selimovic đã để lại một mẩu giấy nhỏ nói với cha mẹ  rằng họ sang Syria để chiến đấu cho IS.

Hai cô gái đến thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay, sau đó tiếp tục đến tỉnh Adana miền nam nước này và vượt biên sang Syria. Từ đây, dấu vết và mọi thông tin của họ dường như biến mất hoàn toàn.
ảnh 1Samra Kesinovic, 17 tuổi (trái) và Sabina Selimovic trước khi sang Syria 

Một thời gian sau, cả Kesinovic và Selimovic cùng xuất hiện trở lại trên một tấm áp phích tuyên truyền của tổ chức khủng bố IS với hình ảnh cầm súng trường AK – 47, đứng giữa hàng chiến binh IS. Chính quyền Áo cho rằng IS đã lợi dụng hai cô gái trẻ để tuyển dụng những phụ nữ khác đến Syria tham chiến.

Tờ The Local đã dẫn lời một người phụ nữ từng sống cùng Kesinovic và Selimovic ở Syria cho biết, ngay khi đặt chân đến Raqqa, cả hai cô gái đã kết hôn với các chiến binh thánh chiến. Hai cặp vợ chồng ban đầu sống chung một phòng nhưng sau đó, Selimovic cùng chồng đã chuyển sang một căn hộ khác.
Cả hai cô gái đều tỏ ra hài lòng với cuộc sống ở Raqqa, họ từng nói rằng họ được làm những thứ mình thích mà trước đó sống ở Áo không bao giờ được phép. “Ở đây tôi thực sự có thể được tự do. Tôi có thể tôn thờ tôn giáo của mình. Điều mà tôi không thể làm ở Vienna”, Selimovic cho biết.
ảnh 2Samra Kesinovic(trái) và Sabina Selimovic đã kết hôn với các chiến binh thánh chiến

Vào đầu năm 2015, ông David Scharia một chuyên gia cao cấp của Ủy ban chống khủng bố thuộc Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (CTED) cho biết, một trong hai thiếu nữ Áo bỏ nhà sang Syria chắc chắn đã bị giết chết.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin mới nhất về hai cô gái khoảng 15 tuổi, người gốc Bosnia đã rời khỏi Áo sang Syria tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Một trong hai thiếu nữ đã bị giết trong cuộc xung đột, người còn lại đã mất tích”. Tuyên bố của ông David đưa ra 3 tháng sau khi chính phủ Áo thông báo xác nhận cho hai gia đình về cái chết của cô gái.

Trong khi các nguồn tin chính thức của chính phủ Áo từ chối bình luận thêm về cái chết của thiếu nữ, thì một số tờ báo của Áo đã đưa tin Samra Kesinovic, 17 tuổi bị các chiến binh IS đánh đập đến chết khi cố gắng chạy trốn khỏi thành trì Raqqa.

Mirsad, một nhà thuyết giảng Hồi giáo sống ở Vienna, người còn được biết đến với cái tên Hồi giáo là Ebu Tejma, đã bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về sự cực đoan của hai cô gái trẻ. Các nhà chức trách nói rằng chính ông Ebu Tejma đã tẩy não hai cô gái nhưng ông ta đã phủ nhận điều này. Ebu Tejma đã bị bắt vì tội tham gia một mạng lưới tài trợ khủng bố tại Áo vào tháng 11-2015.
ảnh 3Ebu Tejma bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về sự cực đoan của hai cô gái trẻ

Giới chức trách Áo cho biết, hiện nay có ít nhất 130 người từ Áo đang chiến đấu cho các tổ chức khủng bố ở nước ngoài, một nửa trong số họ được tin rằng đến từ vùng Caucasus của Nga và đã được cấp tị nạn ở Áo sau cuộc chiến Chechnya đẫm máu.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Áo Alexander Marakovits cho biết chính phủ đã nhận thấy một vấn đề lớn với các trường hợp tương tự như của hai thiếu nữ trên, sẵn sàng rời bỏ nhà cửa sang đầu quân cho các tổ chức khủng bố.

“Nếu chúng ta có thể bắt được những đứa trẻ này lại trước khi chúng sang Syria, chúng ta còn có thể làm việc với cha mẹ chúng để giáo dục hành vi nhưng một khi đã rời khỏi đất nước, chính quyền không thể chấp nhận nếu chúng quay trở lại đất nước”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top