Thiên tai, không chừa ai

0 Tô Trung Phan
(ANTĐ) - Một siêu bão - cơn bão Conson (Việt Nam gọi là Bão số 1), đã xộc thẳng vào khu vực Bắc bộ Việt Nam hai ngày cuối tuần này. Trước đó, bão đã tàn phá nặng nề khi đi qua Philippines và đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Thế giới một tuần nhìn lại

Thiên tai, không chừa ai

(ANTĐ) - Một siêu bão - cơn bão Conson (Việt Nam gọi là Bão số 1), đã xộc thẳng vào khu vực Bắc bộ Việt Nam hai ngày cuối tuần này. Trước đó, bão đã tàn phá nặng nề khi đi qua Philippines và đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Những nỗ lực đối phó với siêu bão chiếm trọn đầu việc của chính quyền nơi bão đi qua. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được vì thiên tai không chừa ai và hậu quả của nó rất khốc liệt và khôn lường. Số người thiệt mạng và mất tích ở tỉnh Luzon, Philippines do bão Conson đã lên tới 82 người, 3.000 ngôi nhà khác bị hư hại, thiệt hại kinh tế do bão Conson gây ra đối với cơ sở hạ tầng và nông nghiệp của Philippines rất lớn. Trung tâm Dự báo Môi trường biển quốc gia Trung Quốc (NMEFC) đã phải nâng mức cảnh báo mưa bão từ mức “vàng” lên mức “cam” do sóng biển dâng cao khi bão Conson càn quét qua tỉnh Hải Nam, miền nam nước này.

Trong lúc này, miền trung Trung Quốc đồng thời phải đối diện với đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong 12 năm qua. Lũ lụt hiện nay ở vùng thượng và trung du sông Dương Tử có thể tồi tệ hơn “trận lụt lịch sử” năm 1998 trên sông Dương Tử, trận lụt đã làm hơn 4.000 người thiệt mạng, hơn 18 triệu người phải sơ tán và thiệt hại vật chất lên tới 37 tỉ USD. Thông báo mới nhất của Bộ Nội vụ Trung Quốc cho biết, đã có ít nhất 118 người thiệt mạng, 47 người mất tích, 1,1 triệu người phải sơ tán và thiệt hại vật chất lên đến 3,3 tỉ USD. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã có mặt tại vùng bị thiên tai để đôn đốc việc phòng chống và khắc phục hậu quả.

Tại Nhật Bản, AFP mô tả mưa như trút nước suốt mấy ngày qua, chủ yếu tại khu vực đảo Kyushu, làm nhiều vùng nông nghiệp bị ngập trắng và khoảng 300.000 người phải sơ tán. 5 người chết, mất tích ở Hiroshima và tỉnh Shimane. Trong khi đó, Cơ quan Đại dương và khí quyển quốc gia của Mỹ (NOAA) ngày 15-7 công bố: Tháng 6-2010 vừa qua là tháng nắng nóng nhất trên thế giới từ trước đến nay. Trong những tháng gần đây, nền nhiệt trung bình đều cao hơn trên toàn cầu, đặc biệt tại Peru, các bang miền trung và đông nước Mỹ cũng như ở khu vực Đông Á và Tây Á. Thủ đô Cairo, Ai Cập nhiệt độ ngoài trời trên 50°C trong đợt nắng nóng dữ dội chưa từng thấy.

Thiên tai không chừa ai. Điều này nhắc nhở mỗi công dân toàn cầu lưu tâm hơn tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu với hy vọng giảm thiểu hậu quả khốc liệt do thiên tai gây ra. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ toàn cầu mới nếu cộng đồng quốc tế bỏ lỡ cơ hội hành động chống biến đổi khí hậu. Ông khẳng định, càng chậm trễ trong hành động, thế giới càng phải trả giá đắt hơn bằng các nguồn tài nguyên lớn hơn, tổn thất về người cao hơn và bị mất các cơ hội phát triển bền vững.

Cuộc sống hàng chục triệu công dân biển Đông bị đe dọa, thiệt hại và đảo lộn vì bão Conson. Thiên tai sẽ không chừa một ai, nếu mỗi chúng ta không ý thức quyết liệt phòng ngừa.

Tô Trung Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top