“Thiên đường” mới của tội phạm buôn ma tuý

0 Bảo Trâm ( (Theo Sohu))
(ANTĐ) - Đã từ lâu, tại sân bay quốc tế Osvaldo Vieira ở Thủ đô Bissau của nước Cộng hòa Tây Phi Guinea Bissau vẫn có một chiếc máy bay phản lực Gulf Stream dừng ở đó.

“Thiên đường” mới của tội phạm buôn ma tuý

(ANTĐ) - Đã từ lâu, tại sân bay quốc tế Osvaldo Vieira ở Thủ đô Bissau của nước Cộng hòa Tây Phi Guinea Bissau vẫn có một chiếc máy bay phản lực Gulf Stream dừng ở đó.

Cocaine bị thu giữ ở Rufisque, gần Dakar, Senegal chuẩn bị đem tiêu hủy

Điểm trung chuyển “cái chết trắng”

Ngày 12-7-2008, chiếc máy bay này bay từ Venezuela đến Bissau, khi vừa hạ cánh đã bị quân đội khám xét vì có tin cho rằng máy bay chở nửa tấn cocaine. Số cocaine này sau không biết thất lạc đi đâu, còn những người trên máy bay cũng được thả sau khi bị bắt, vài ngày sau quân đội mới cho chính quyền tiếp nhận máy bay. Từ đó tới nay, nó vẫn nằm nguyên ở sân bay như để nhắc nhở mọi người về sự bất lực của đất nước này trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy, loại tội phạm gieo rắc cái chết lớn nhất hành tinh.

Vài năm trở lại đây, Tây Phi bỗng nhiên trở thành điểm trung chuyển ma túy của các đường dây buôn lậu xuyên lục địa. Do sự bất ổn về chính trị, sự yếu ớt của luật pháp, mảnh đất này đã trở thành thiên đường của tội phạm.

Nam Mỹ là vùng có sản lượng ma túy lớn nhất trên thế giới. Do chính phủ Mỹ và các quốc gia Nam Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn lậu ma túy, ngày càng có nhiều nhóm tội phạm hướng sang châu Âu. Trong 10 năm qua, lượng cocaine chuyển sang châu Âu tăng vọt. Nằm ở vị trí kết nối giữa Nam Mỹ và châu Âu, Tây Phi trở thành điểm tập kết “hàng trắng” tối ưu.

Theo ước tính của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC), riêng trong năm 2006, có khoảng 40 tấn cocaine được chuyển đến châu Âu qua Tây Phi với giá thị trường lên tới 1,8 tỷ USD. Dù ở thời điểm hiện tại, số lượng này đã thấp hơn khá nhiều, song theo nhà chức trách châu Âu, đây chỉ là hiện tượng tạm thời. Như cách nói của phóng viên tờ “New York Times” James Straw, Tây Phi không phải là nơi sản xuất ma túy, cũng không phải là thị trường ma túy trọng yếu, song đã trở thành nạn nhân của nhu cầu về ma túy trên toàn cầu.

Những tay buôn lậu vận chuyển ma túy từ Nam Mỹ đến Tây Phi thường dùng đường hàng không hoặc đường biển. Để che mắt thiên hạ, chúng chọn máy bay cỡ nhỏ hoặc thuyền đánh cá. Đích đến lý tưởng là quần đảo Bijagos, nơi có 90 đảo lớn nhỏ ít người qua lại. Sau khi đến Tây Phi, một phần ma túy sẽ được chuyển đến các sân bay ở Dakar, thủ đô Senegal hoặc Accra, thủ đô của Ghana và “lên” máy bay đến châu Âu. Một phần còn lại sẽ được vận chuyển bằng xe tải, xuyên qua Địa Trung Hải vào phía nam châu Âu.

Cuộc chiến khó khăn

Mùa hè năm 2009, một kho chứa lượng cocaine và “thuốc lắc” trị giá 170 triệu USD ngụy trang dưới dạng kho dược phẩm bị phát hiện ở Guinea. Tháng 11, một chiếc Boeing 727 chở đầy cocaine cất cánh ở Colombia đáp xuống sân bay do bọn khủng bố kiểm soát ở sa mạc Mali. Khi nhà chức trách phát hiện, ma túy đã được chuyển đi còn chiếc máy bay bị thiêu hủy. Cuối năm 2009, cơ quan kiểm sát Mỹ khởi tố 3 công dân Somalia trong một vụ buôn lậu ma túy. 3 bị cáo cho biết, Al-qaeda có liên quan đến tội phạm ma túy và làm nhiệm vụ bảo vệ cho các phi vụ vận chuyển. Người ta bắt đầu nhận ra những nguy cơ mới cho lục địa đen, nơi chiếm tới hơn 50% số quốc gia kém phát triển của thế giới.

Tuy vậy, con đường đấu tranh chống lại tội phạm ma túy của các quốc gia Tây Phi vẫn vô cùng mờ mịt. Riêng tại Guinea Bissau, lực lượng cảnh sát chỉ có vài chục người, thiếu vũ khí chuyên dụng, thậm chí cả những trang bị cần thiết như xe cộ hay ... đèn pin, thêm vào đó là những nhà giam được cải tiến bằng cách thêm lan can sắt vào những phòng ngay trong trụ sở cảnh sát... Cho đến năm 2009, cộng đồng quốc tế mới bắt đầu tính đến chuyện cung cấp thiết bị và bồi dưỡng nhân lực cho quốc gia này, giúp số lượng cảnh sát tư pháp tăng lên 180 người. Dầu vậy, những người nắm rõ cục diện khu vực lại cho rằng, sự hỗ trợ của quốc tế chưa thể làm thay đổi tình hình Tây Phi, nhất là khi nghèo đói vẫn còn khiến nhà chức trách những quốc gia này sống bằng tiền của tội phạm buôn ma túy.

Bảo Trâm

 (Theo Sohu)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top