Thị trưởng London kêu gọi trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng tin Reuters ngày 15-9 đưa tin, Thị trưởng London Sadiq Khan mới đây đã kêu gọi trưng cầu dân ý lần 2 về tư cách thành viên Liên minh châu Âu của Anh bằng việc đưa ra sự ủng hộ của ông về ý tưởng một cuộc trưng cầu gọi là "Cuộc bỏ phiếu của Nhân dân".

Tờ Observer Chủ Nhật đã có bài về quan điểm này, theo đó ông Khan chỉ trích cách giải quyết của chính phủ trong các cuộc đàm phán và cho rằng việc nhiều cử tri không lên tiếng về vấn đề Brexit đã gây ra mối đe dọa quá lớn đối với các tiêu chuẩn đời sống, kinh tế và việc làm. 

ảnh 1

Thị trưởng London Sadiq Khan

Theo ông nếu cuộc trưng cầu còn gọi là "Cuộc bỏ phiếu của Nhân dân" này được tổ chức, thì trên lá phiếu cần bao gồm lựa chọn duy trì tư cách thành viên EU. 

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29-3-2019. Tuy nhiên, kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May vẫn chưa được chấp nhận. Một số nhà lập pháp, cũng như các nhà lãnh đạo công đoàn và doanh nghiệp ngày càng tranh luận để mọi người có tiếng nói cuối cùng về bất kỳ thỏa thuận nào xảy ra với Brussels.

Bà May đã nhiều lần loại trừ việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai sau cuộc bỏ phiếu hai năm trước rời khỏi EU. Bà cho biết các thành viên của quốc hội sẽ chỉ được bỏ phiếu về việc liệu có chấp nhận bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào không.

Sự can thiệp ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai từ ông Khan và một thành viên cao cấp của Công Đảng đối lập của Anh, sẽ gây nhiều áp lực lên lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn vốn cũng ủng hộ ý tưởng trưng cầu dân ý lần thứ hai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top