Thị trấn “bất an”

(ANTĐ) - Đối với thị trấn nhỏ cách biệt với bên ngoài, cả năm không có lấy 1 bộ phim được chiếu ở rạp này, cái chết không rõ nguyên nhân của cô thiếu nữ 17 tuổi được coi như một sự kiện lớn. Công tác điều tra ban đầu qua loa, đại khái khiến những lời đồn đại ác ý lan rộng khắp nơi. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến “Sự kiện úng An” chấn động trên toàn Trung Quốc.

Thị trấn “bất an”

(ANTĐ) - Đối với thị trấn nhỏ cách biệt với bên ngoài, cả năm không có lấy 1 bộ phim được chiếu ở rạp này, cái chết không rõ nguyên nhân của cô thiếu nữ 17 tuổi được coi như một sự kiện lớn. Công tác điều tra ban đầu qua loa, đại khái khiến những lời đồn đại ác ý lan rộng khắp nơi. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến “Sự kiện úng An” chấn động trên toàn Trung Quốc.

Ba đối tượng có mặt tại hiện trường

Ba đối tượng có mặt tại hiện trường

Cái chết bất ngờ

Lý Tú Hóa tuổi Tý, năm nay 36 tuổi. Theo quan niệm ở quê anh thì năm tuổi là năm cực kỳ đen đủi. Từ đầu năm 2008, cuộc sống của Tú Hóa đã xảy ra nhiều biến động: vụ thu hoạch lá thuốc lá của gia đình thất bát; mua máy kéo nhưng chưa dùng đã hỏng; hai vợ chồng cãi nhau liên miên, thậm chí còn động chân động tay; đứa con trai chuẩn bị thi đại học thì bị gãy tay phải.

Ngày 6-6-2008, Tú Hóa mang ngô cùng tiền ra thị trấn chu cấp cho hai con đang trọ học ở đây. Con trai Thụ Dũng chuẩn bị thi đại học, còn con gái Thụ Phân đang học cấp III. ở lại chơi mấy ngày, thấy các con khỏe mạnh bình thường, Tú Hóa ra về. Không ngờ đến 22-6, anh nhận được điện báo tin con gái Lý Thụ Phân gặp nạn.

Theo lời kể của Thụ Dũng, tối 21-6, Thụ Phân còn ăn tối với anh trai trong tâm trạng vui vẻ, rồi đi chơi cùng bạn gái là Vương Kiều. 23h, Thụ Phân điện về nói muộn quá nên không về mà sẽ ngủ lại nhà bạn. Vài tiếng sau, Vương Kiều gọi điện nói Thụ Phân vừa nhảy sông tự vẫn và bảo Thụ Dũng đến ngay bờ sông Tây Môn. Thụ Dũng gọi điện báo cảnh sát nhưng được trả lời “để sáng hẵng hay”, bèn gọi về báo tin cho bố. Tại bờ sông, theo chỉ dẫn của Vương Kiều, Thụ Dũng vớt được xác em gái lên, khi ấy đã là 3h sáng.

Được biết tại hiện trường khi đó không chỉ có Vương Kiều mà còn có 2 thanh niên: Trần Quang Quyền, 21 tuổi và bạn là Lưu Ngôn Triệu, 18 tuổi, đều là công nhân nhà máy giấy úng An. Dư luận xôn xao về mối liên quan giữa 2 thanh niên này với cái chết của cô gái trẻ, nhưng sau khi tiến hành điều tra, phía cảnh sát chỉ đưa ra những kết quả hết sức mơ hồ:

Trần Quang Quyền là bạn trai của Thụ Phân, tối hôm đó 4 người rủ nhau ra bờ sông ngồi chơi, trong khi trò chuyện đột nhiên Thụ Phân nói “Nhảy sông chết thì thôi, nếu không chết thì sẽ tiếp tục sống cho tử tế”, khoảng 10 phút sau thì nhảy xuống.

Vụ án coi như khép lại. Nhưng khắp đường ngang ngõ tắt của úng An thì không ngừng nổi lên những lời đồn đại về việc: nạn nhân bị cưỡng hiếp rồi giết chết, nhưng 3 người có mặt ở hiện trường là người nhà chủ tịch, trưởng công an huyện nên không bị điều tra...

Ba lần giám định tử thi

Ngày 22-6-2008, ngày thi thể Thụ Phân được vớt lên, Hồ Nhân Cường - Tổ trưởng Tổ pháp y đội hình sự công an huyện úng An được giao tiến hành giám định. Khi đến hiện trường, Hồ Nhân Cường thấy thi thể được gia đình bảo quản rất tốt, liền bắt tay vào làm ngay.

Kiểm tra toàn bộ xác nạn nhân, ngoài một vết xước ngắn và nông trên mặt, còn toàn thân không hề có dấu vết thương tích nào. Tuy vậy, Hồ Nhân Cường không khám nghiệm phần kín của Thụ Phân vì lý do “Người nhà không đặt vấn đề nạn nhân bị cưỡng dâm”. Sau chừng 40 phút, cuộc khám nghiệm kết thúc, kết luận “chết do ngạt nước”.

Úng An là một huyện nhỏ nằm ở phía bắc tỉnh Quý Châu, bốn bên là núi bao quanh, chỉ có duy nhất 1 con đường thông với bên ngoài. Trung tâm huyện là một thị trấn nhỏ hẹp (đi xe từ phía nam đến phía bắc chỉ mất 5 phút), hoang sơ, giao thông kém phát triển, điều kiện sinh hoạt hạn chế, đời sống văn hóa sơ sài. Trong thị trấn chỉ có 1 con đường chính, tất cả cửa hàng, dịch vụ đều tập trung ở đây. Rạp chiếu bóng duy nhất chẳng mấy khi mở cửa, người dân chỉ còn thú vui giải trí là... ra đường hóng mát.

Không chấp nhận việc kết luận con mình tự vẫn, Lý Tú Hóa dựng lều bảo quản xác con gái ở bờ sông rồi đệ đơn lên công an huyện, xin tiến hành giám định lại.

Ngày 25-6, lần giám định thứ 2 nhằm mục đích chính xem có hay không hành vi giao cấu trước khi nạn nhân tử vong, được giao cho giám định viên Vương Đại Hưng, người đã có 24 năm kinh nghiệm.

Gia đình nạn nhân còn yêu cầu mổ tử thi để kiểm tra xem trong ruột có chất độc hay thuốc ngủ không. Với thời gian kéo dài gấp đôi, tuy vậy lần khám nghiệm này cũng chỉ đem lại kết quả y như lần thứ nhất: “Chết do ngạt nước”.

Những tin đồn nghi vấn xung quanh cái chết của Thụ Phân nổi lên ngày càng nhiều, khiến cho gia đình Lý Tú Hóa càng tin con gái mình chết vì nguyên nhân khác, đồng thời từ chối cho mai táng, dẫn tới việc bùng nổ sự kiện “28-6” gây chấn động toàn quốc. Ngày 1-7, được chính quyền địa phương giải thích, gia đình này đồng ý chôn cất nạn nhân với điều kiện cho tiến hành giám định thêm lần nữa.

Ngày 2-7, một tổ chuyên gia giám định của tỉnh Quý Châu được điều về úng An. Công tác khám nghiệm toàn diện diễn ra trong 2 giờ dưới sự chứng kiến của gia đình nạn nhân.

(Còn tiếp)

Bảo Trâm

(Tổng hợp)