Thêm tai tiếng

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vốn đã chịu nhiều tai tiếng về chương trình bí mật ám sát các phần tử khủng bố hàng đầu nay lại càng thêm tai tiếng bởi dính líu tới cái tên không mấy hay ho Blackwater USA.

Thêm tai tiếng

(ANTĐ) - Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vốn đã chịu nhiều tai tiếng về chương trình bí mật ám sát các phần tử khủng bố hàng đầu nay lại càng thêm tai tiếng bởi dính líu tới cái tên không mấy hay ho Blackwater USA.

Các nhân viên Blackwater đang đọ súng tại Najaf ở Iraq

Cách đây hơn một tháng CIA đã phải chịu rất nhiều sức ép của Quốc hội Mỹ đòi điều tra về chương trình bí mật bắt giữ và tiêu diệt các phần tử cầm đầu tổ chức khủng bố Al Qaeda. Theo tiết lộ mới nhất trên tờ “Thời báo New York” ngày 19-8, tiếp tay cho CIA thực hiện chương trình trên là Công ty an ninh tư nhân Blackwater USA.

Chương trình ám sát bí mật trên đã được chính quyền của Tổng thống George W. Bush triển khai sau vụ tấn công khủng bố 11-9-2001. CIA bắt đầu thuê Blackwater tham gia tìm kiếm và thủ tiêu các nhân vật cấp cao Al Qaeda từ năm 2004 nhưng đến  2006 thì dừng lại với lý do không được tiết lộ.

Tờ “Thời báo New York” cho biết, CIA đã chi “hàng triệu USD” cho Blackwater trong thời gian 3 năm thuê mướn. Tuy nhiên công ty an ninh tư nhân này đã chẳng tìm kiếm, bắt giữ hay thủ tiêu được bất kỳ một nhân vật Al Qaeda nào ngoài việc giúp CIA lên kế hoạch, huấn luyện và thực hiện các hoạt động do thám.  Blackwater đã trúng thầu các hợp đồng bảo vệ an ninh hàng trăm triệu USD ở Iraq và Afghanistan song tai tiếng mà công ty này để lại cũng không phải ít.

Trong đó tai tiếng nhất là vụ các nhân viên của Blackwater xả súng bắn chết 17 thường dân Iraq trung tuần tháng 7-2007. Vụ bắn giết thương tâm đó đã làm bùng lên căng thẳng giữa Chính phủ Iraq và Mỹ khi Baghdad đòi trục xuất và trừng trị nghiêm các nhân viên Blackwater.

Trong khi còn đang phải chịu sức ép từ Quốc hội đòi điều tra về chương trình ám sát bí mật các nhân vật đầu não Al Qaeda, CIA chắc sẽ còn đau đầu hơn để giải thích vì sao lại để cho tư nhân tham gia vào một chương trình bí mật của chính phủ. Dư luận Mỹ đang muốn làm rõ Blackwater đã tham gia như thế nào vào chương trình ám sát bí mật.

Các quan chức chính quyền của Tổng thống Barack Obama cũng đang hết sức lo ngại trước việc CIA để Blackwater tham gia chương trình ám sát bí mật. Bởi theo họ việc giao phó cho tư nhân quyền giết người trong hoạt động bí mật sẽ dẫn tới những hệ lụy khó lường.

Những lo ngại đó càng có cơ sở khi giữa CIA và Blackwater không hề có một hợp đồng “giấy trắng mực đen” nào. Việc Blackwater tham gia vào chương trình ám sát bí mật chỉ dựa trên thỏa thuận miệng giữa các quan chức hàng đầu của công ty với CIA.

Hiện ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đang bắt tay điều tra xem vì sao chương trình ám sát bí mật có sự tham gia của Blackwater lại không được chính quyền tiền nhiệm báo cáo Quốc hội Mỹ. Nhiều nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng đòi truy cứu trách nhiệm của những ai đã ra lệnh che giấu thông tin với Quốc hội.            

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top