Thêm dầu vào lửa

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc Nga và Mỹ quanh cuộc chiến tại Nam Ossetia lại càng trở nên căng thẳng sau khi Mỹ và Ba Lan ký thỏa thuận về việc triển khai hệ thống chống tên lửa.

Thêm dầu vào lửa

(ANTĐ) - Quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc Nga và Mỹ quanh cuộc chiến tại Nam Ossetia lại càng trở nên căng thẳng sau khi Mỹ và Ba Lan ký thỏa thuận về việc triển khai hệ thống chống tên lửa.

Theo thỏa thuận được ký ngày 14-8 tại Warsaw, Ba Lan sẽ cho phép Mỹ triển khai 10 tên lửa đánh chặn ở một căn cứ sát biển Baltic thuộc lãnh thổ nước này. Những tên lửa đánh chặn cùng với hệ thống ra đa trên lãnh thổ Cộng hoà Séc sẽ hợp thành một hệ thống chống lên lửa của Mỹ đặt tại Đông Âu sát nách nước Nga vào năm 2012.

Trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang hết sức căng thẳng sau việc Gruzia phát động cuộc tấn công vào vùng đất đòi ly khai Nam Ossetia, thỏa thuận giữa Mỹ và Ba Lan chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa. Matxcơva đã phản đối quyết liệt hệ thống chống tên lửa của Mỹ tại châu Âu và tuyên bố sẽ có biện pháp giáng trả thích đáng nếu Washington cố tình thiết lập một tấm lá chắn tên lửa ngay sát biên giới nước Nga.

Đại diện Mỹ (trái) và Ba Lan (phải)
trao đổi thỏa thuận vừa ký kết

Việc Mỹ và Ba Lan nhanh chóng đạt được thỏa thuận đối với một vấn đề vốn còn khá nhiều bất đồng giữa hai bên trong thời điểm nhạy cảm hiện nay khiến không ít người bất ngờ. Phải chăng Washington và các đồng minh muốn trả đũa nước Nga và đẩy quan hệ với cường quốc này lên tới đỉnh điểm của căng thẳng mới?

Phát biểu tại lễ ký ở Warsaw, cả quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Rood và Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cùng phủ nhận mọi sự liên quan giữa lễ ký này với cuộc chiến tại Nam Ossetia.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Bogdan Klich đã phần nào hé lộ về một mối liên hệ rõ ràng giữa thỏa thuận Mỹ-Ba Lan với cuộc chiến Nam Ossetia khi nói rằng “Mỹ đã thay đổi quan điểm do tình hình ở vùng Kavkaz”.

Thế nên, không có gì ngạc nhiên khi Matxcơva đã phản ứng hết sức giận dữ với thỏa thuận Mỹ-Ba Lan mở đường cho việc thiết lập một tấm lá chắn tên lửa ngay sát nước Nga. Chủ tịch ủy ban đối ngoại của Duma quốc gia Nga Konstantin Kosachev tuyên bố thẳng: “Chính thỏa thuận này, chứ không phải sự chia rẽ Nga-Mỹ về vấn đề Nam Ossetia, có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng lập tức hủy bỏ chuyến thăm Ba Lan theo kế hoạch diễn ra trong tháng 9 tới. Giới quan sát cho rằng thỏa thuận Mỹ-Ba Lan trong thời điểm hiện nay không chỉ làm đóng băng quan hệ Nga-Ba Lan cũng như làm căng thẳng thêm quan hệ Nga-Mỹ mà còn có nguy cơ đẩy thế giới trở lại cuộc chiến tranh lạnh.

Matxcơva luôn cho rằng hệ thống chống tên lửa của Mỹ ở Đông Âu là một mối đe dọa trực tiếp tới nền an ninh và hòa bình ổn định thời gian qua ở châu Âu, vượt qua “giới hạn đỏ” về an ninh của nước Nga. Các nhà lãnh đạo cao nhất của Nga cùng khẳng định sẽ có biện pháp đối phó thích đáng.

Đòn đáp trả của nước Nga có thể là việc đặt những nơi cho phép Mỹ đặt tấm lá chắn tên lửa vào tầm ngắm của tên lửa Nga. Hơn thế, có thể là sự tái hiện diện quân sự của Nga ở nhiều địa bàn chiến lược trên thế giới.                  

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top