Thêm áp lực

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) -Việc nhà lãnh đạo kỳ cựu Mahathir Mohamad tuyên bố rời khỏi đảng Tổ chức Dân tộc Malays thống nhất (UMNO) cầm quyền được cho là sẽ tạo thêm áp lực chính trị lên Thủ tướng Malaysia Abdullah Badawi.

Thêm áp lực

(ANTĐ) -Việc nhà lãnh đạo kỳ cựu Mahathir Mohamad tuyên bố rời khỏi đảng Tổ chức Dân tộc Malays thống nhất (UMNO) cầm quyền được cho là sẽ tạo thêm áp lực chính trị lên Thủ tướng Malaysia Abdullah Badawi.

Khó ai có thể ngờ ông Mahathir lại rời khỏi đảng UMNO khi ông bất ngờ tuyên bố ngày 19-5. Được xem là một tượng đài của UMNO, ông Mahathir đã lãnh đạo và xây dựng UMNO thành chính đảng có vị thế không đảng phái nào có thể so bì tại Malaysia trong suốt 22 năm cho tới lúc nhường lại cho người kế vị là ông Badawi năm 2003. Sự phát triển thần kỳ của “con hổ” kinh tế Malaysia trong suốt 2 thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước gắn liền với sự lãnh đạo của ông Mahathir trên hai cương vị Chủ tịch UMNO đồng thời là Thủ tướng Malaysia.

Thủ tướng Abdullah Badawi đang chịu nhiều áp lực

Ông Mahathir tuyên bố rời khỏi đảng UMNO khi Chính phủ của Thủ tướng Badawi ra lệnh cho Trưởng công tố Malaysia tiến hành điều tra ông Mahathir cùng 5 cộng sự đã móc ngoặc để bổ nhiệm các thẩm phán thời còn cầm quyền. Vị cựu Thủ tướng kỳ cựu đã tỏ rất phẫn nộ với cuộc điều tra, cho đó là đòn trả đũa đối với những chỉ trích của ông nhằm vào Thủ tướng đương nhiệm.

Việc ông Mahathir rời khỏi đảng UMNO không chỉ làm căng thẳng thêm cuộc đối đầu giữa ông với Thủ tướng Badawi mà còn có thể làm chia rẽ trong nội bộ đảng cầm quyền. Cùng ngày ông Mahathir tuyên bố rời khỏi UMNO, hai thành viên cấp cao khác của UMNO cũng đã quyết định rời khỏi đảng cầm quyền. Theo một bộ trưởng giấu tên, hàng loạt nhân vật sẽ theo gương ông Mahathir từ chức và bỏ UMNO để gây sức ép với Thủ tướng Badawi.

Các nhà phân tích cho rằng việc nhà lãnh đạo có nhiều ảnh hưởng như ông Mahathir rời khỏi đảng UMNO là dấu hiệu chia rẽ trong nội bộ đảng và chắc chắn sẽ tác động mạnh đến chính phủ của Thủ tướng Badawi. Uy tín ông Badawi vốn đã sứt mẻ rất nhiều kể từ cuộc bầu cử đầu tháng 3 vừa qua.

Liên minh cầm quyền Mặt trận dân tộc (BN) 14 đảng do UMNO làm trụ cột đã thất bại nặng nề trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8-3 khi lần đầu tiên để mất đa số 2/3 ghế tại Quốc hội và thất cử tại 5 bang quan trọng. Thất bại được mô tả là lịch sử của BN kể từ khi Malaysia giành độc lập năm 1957 đã khiến Chủ tịch UMNO và Thủ tướng Badawi phải chịu áp lực từ chức rất lớn ngay trong nội bộ.

Trong bối cảnh đó, việc nhà lãnh đạo đầy ảnh hưởng như ông Mahathir rời bỏ UMNO sau nhiều thập kỷ gắn bó càng dồn thêm khó khăn lên Thủ tướng Badawi. Cựu Thủ tướng Mahathir càng tỏ ra thách thức đương kim Thủ tướng Badawi khi tuyên bố chỉ trở lại UMNO một khi ông Badawi từ chức Chủ tịch đảng và Thủ tướng.

Giới phân tích tại Malaysia cho rằng nếu không ngăn chặn được làn sóng rời khỏi đảng của các thành viên UMNO mà ông Mahathir châm ngòi, Thủ tướng Badawi sẽ phải đối mặt với thách thức chính trị không nhỏ. Thậm chí có người không loại trừ khả năng ông có thể phải giải tán Quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top