Thế giới một tuần nhìn lại

0 Tô Trung Phan
(ANTĐ) - Nga đã lật ngược tình thế và giành sự chủ động trước Mỹ trong ván bài Trung á. Với một động thái khá bất ngờ, ngày 6-2, chính quyền Matxcơva đã quyết định cho phép Mỹ trung chuyển vũ khí qua đất Nga để đến với chiến trường Afghanistan.

Thế giới một tuần nhìn lại

(ANTĐ) - Nga đã lật ngược tình thế và giành sự chủ động trước Mỹ trong ván bài Trung á. Với một động thái khá bất ngờ, ngày 6-2, chính quyền Matxcơva đã quyết định cho phép Mỹ trung chuyển vũ khí qua đất Nga để đến với chiến trường Afghanistan.

Lính Mỹ đồn trú ở căn cứ Manas - Kyrgyzstan, sẽ phải thoái lui

Cũng cần nhắc lại là 3 ngày trước đó, tại Matxcơva, để nhận 2,15 tỷ USD viện trợ của Nga, Tổng thống Kyrgyzstan đã tuyên bố quyết định đóng cửa căn cứ không quân Mỹ Manas, con đường trung chuyển vũ khí sang Afghanistan. Nga đang thăm dò khả năng hợp tác với Washington và Matxcơva cũng đang đòi hỏi nhiệm kỳ Obama ưu tiên những mối quan tâm của Nga. Bình luận về sự kiện này, ông Oksana Antonenko thuộc Viện các nghiên cứu chiến lược quốc tế tại London cho rằng:

“Người Nga có cơ hội để mặc cả. Nếu họ ngồi vào bàn mặc cả, họ có những quân bài tốt”. Còn Sergei Rogov, Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada tại Matxcơva nhìn nhận: “Sau cuộc chiến ở Gruzia, làm sao Nga có thể vận động Kyrgyzstan ủng hộ Mỹ. Quyết định đóng cửa căn cứ không quân Mỹ Manas ở Kyrgyzstan không phải do Nga đưa ra song đó cũng là quyết định mà Nga không phản đối”.

Ấn Độ tuyên bố lệnh cấm nhập đồ chơi Trung Quốc là một sự kiện thương mại tuần qua. Bộ trưởng Thương mại ấn Độ Kamal Nath (ảnh trên) khẳng định quyết định của Chính phủ nước này cấm nhập khẩu đồ chơi của Trung Quốc được áp dụng theo các nguyên tắc đảm bảo an toàn sức khỏe cho dân chúng và phù hợp với các luật lệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

 Ông Kamal Nath nói: “Vấn đề cấm các đồ chơi của Trung Quốc dựa trên những lý do về sức khỏe và sự an toàn của dân chúng. Đây là trường hợp liên quan đến mối quan ngại của công chúng hơn là thương mại và các mối quan ngại của công chúng được ưu tiên hơn quan ngại về thương mại”. Trung Quốc có thể yêu cầu WTO điều tra lệnh cấm này xem có vi phạm pháp luật hay không.

Sóng gió biểu tình một lần nữa lại trỗi dậy ở nhiều khu vực trọng yếu của Thủ đô Bangkok, Thái Lan tuần qua (ảnh). Hơn 30 nghìn người biểu tình thuộc Mặt trận dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD) tràn vào bao vây tòa nhà Chính phủ đêm 31-1. Lần này là những người áo đỏ của UDD, chứ không phải là áo vàng của PAD.

 Việc những người biểu tình phá vỡ hàng rào ngăn cản của hơn 5.000 cảnh sát để tràn tới tòa nhà Chính phủ đã phần nào chứng tỏ được sức mạnh của lực lượng ủng hộ Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra. Sắc màu biểu tình ở Bangkok có khác nhau nhưng đều chứa đựng những nhân tố có thể dẫn tới bất ổn mới.   

Cũng trong  tuần qua, Trung Quốc có thông tin về 2 vụ án tham nhũng lớn. Tân Hoa xã ngày 6-2  đưa tin, Trung Quốc đã bắt Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm Nhà nước Tang Ruoxin vì bị buộc tội nhận hối lộ và gây ra tổn thất lớn do lạm dụng quyền lực. Đây là vụ tham nhũng thứ hai được tiết lộ trong tuần này đối với một quan chức tài chính cấp cao của Trung Quốc.

Hôm 4-2, Tân Hoa xã cũng cho biết Phó Chủ tịch Ngân hàng phát triển Trung Quốc, Wang Yi, đang bị điều tra vì bị cáo buộc nhận hối lộ. Đó là những tin vui trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Tô Trung Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top