Thế giới có thêm một quốc gia mới

0 Đỗ Tài Tuyên (Tổng hợp)
(ANTĐ) - Chính phủ Sudan hôm qua 8-7 đã chính thức tuyên bố công nhận Nam Sudan là một quốc gia độc lập và có chủ quyền kể từ ngày 9-7-2011, dựa trên đường biên giới ngày 1-1-1956.

 Trong khi đó, người dân Cộng hòa Nam Sudan vui mừng khó tả trong Lễ kỷ niệm ngày độc lập của quốc gia mới này.

ảnh 1 
Lễ duyệt binh ra mắt một nền độc lập mới 

Lễ kỷ niệm ngày độc lập của Cộng hòa Nam Sudan vào hôm qua đã diễn ra long trọng với lễ duyệt binh, lễ cầu nguyện, lễ kéo quốc kỳ mới. Sau đó, Tổng thống Nam Sudan đầu tiên Salva Kiir ra mắt và ký Hiến pháp thời kỳ quá độ. Hơn 30 nhà lãnh đạo châu Phi đã tham dự lễ kỷ niệm này cùng Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. “Liên hiệp quốc và cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục ủng hộ Nam Sudan. Tôi rất hạnh phúc khi có mặt tại đây”, ông Ban Ki-moon phát biểu tại Juba, Thủ đô Cộng hoà Nam Sudan non trẻ. Cộng hòa Nam Sudan từ nay đã trở thành quốc gia thứ 193 được Liên Hiệp Quốc công nhận, và là quốc gia thứ 54 của Châu Phi.

Sau cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm giữa lực lượng nổi dậy ở miền Nam và chính phủ Sudan qua các thời kỳ làm cho khu vực bị tàn phá, hàng triệu người thiệt mạng, Cộng hòa Nam Sudan mới trở thành quốc gia độc lập. Hội đồng Bảo an LHQ vừa nhất trí thông qua một nghị quyết về việc thành lập một phái bộ gìn giữ hòa bình mới tại Nam Sudan.

Theo nghị quyết trên, Phái bộ Liên hiệp quốc tại Cộng hòa Nam Sudan (UNMISS) được thành lập ngày hôm qua 9-7 với thời hạn ban đầu là một năm. Phái bộ này sẽ bao gồm 7.000 nhân viên quân sự, 900 cảnh sát và nhân viên dân sự, trong đó có cả chuyên gia điều tra nhân quyền.

“Chúng tôi đã phải đấu tranh suốt 50 năm để giành được độc lập cho Nam Sudan” - Daniel Bol, một thanh niên Sudan 25 tuổi đang reo hò trên đường phố Nam Sudan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top