Thay thế hệ điều hành Android: Huawei đang bước gần đến hiện thực

0 Trang Vũ (Theo BGR News)
ANTD.VN - Bắt đầu sử hệ điều hành di động dự phòng mới, Huawei đang tiến gần hơn đến mục tiêu thay thế hệ điều hành Android sau những động thái trừng phạt của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Việc Huawei phát triển hệ điều hành riêng để loại bỏ sự phụ thuộc vào Android bắt nguồn từ tình trạng hiện tại của người khổng lồ điện tử tiêu dùng Trung Quốc khi bị đưa vào trong danh sách đen thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành và bị áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt. Điều này hiện đang cản trở Huawei trong việc hợp tác với bất kỳ công ty nào có trụ sở tại Mỹ, bao gồm Google và Microsoft.

ảnh 1

Những thông tin về một hệ điều hành mới của Huawei vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng phía Huawei đã bắt đầu có những động thái quyết liệt khi đăng ký thương hiệu hệ điều hành mang tên Hongmeng tại ít nhất 9 quốc gia như Campuchia, Canada, Hàn Quốc, New Zealand, Peru…, cũng như ở Châu Âu. Điều này càng củng cố suy đoán của nhiều người rằng đây có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy kế hoạch thay thế Android của tập đoàn này đang dần thành hiện thực. Và dường như  Huawei đã nhận thấy cần phải “cai dòng sữa” được các công ty của Mỹ bơm cho bấy lâu nay.

Cú ra đòn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi liệt Huawei vào danh sách đen và cấm các công ty của Mỹ làm ăn với thương hiệu này của Trung Quốc đã ngay lập tức cướp đi tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới của Huawei. Cũng từ đó, Huawei đã liên tục chạy đua để tìm cách đối phó với những lệnh trừng phạt của Mỹ, mà tồi tệ nhất là việc cắt đứt nguồn cung từ các nhà cung cấp linh kiện, và tồi tệ hơn cả khi Google được lệnh chấm dứt hoàn hoàn hợp tác kinh doanh với Huawei. Việc này đồng nghĩa với việc điện thoại thông minh Huawei mới hoàn toàn không có quyền truy cập vào Android hoặc Google Play Store.

Ngành công nghiệp điện thoại thông minh, tất nhiên, tràn ngập “xác chết” của các hệ điều hành cố gắng hòng phá thế độc quyền của bộ đôi iOS-Android. Điều này lý giải vì sao con đường mà Huawei đang buộc phải bước đi đầy rẫy những hiểm nguy và vì sao việc thay thế hệ điều hành của ông lớn này sẽ gặp muôn vàn trở ngại.

Ở một khía cạnh khác của câu chuyện này, những ngày gần đây có thông tin cho rằng Huawei có thể sẽ quyết định hợp tác với Nga và sử dụng hệ điều hành do Nga chế tạo để thay thế Android. Tất nhiên, việc này, nếu chính xác, sẽ làm dấy lên nhiều vấn đề giữa các bên liên quan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top