Thay người đổi vận?

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) Abhisit Vejjajiva đã trở thành vị Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Thái Lan khi đánh bại ứng cử viên Pracha Promnonk của đảng Vì nước Thái (PTP) trong cuộc bầu cử ngày 15-12 tại Quốc hội nước này.

Thay người đổi vận?

(ANTĐ) - Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) Abhisit Vejjajiva đã trở thành vị Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Thái Lan khi đánh bại ứng cử viên Pracha Promnonk của đảng Vì nước Thái (PTP) trong cuộc bầu cử ngày 15-12 tại Quốc hội nước này.

Cuộc “so găng” giữa ông Abhisit và ông Pracha không quyết liệt như dự đoán. Trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, PTP vẫn tuyên bố ứng cử viên Pracha được họ ủng hộ có thể giành chiến thắng với hơn 220 phiếu, song thực tế ông Pracha chỉ được 198 phiếu, thua xa so với 235 phiếu của ông Abhisit.

ông Abhisit phát biểu với báo chí sau khi được bầu làm Thủ tướng

Chiến thắng ngày 15-12 đã đưa ông Abhisit, 44 tuổi, trở thành Thủ tướng thứ 27 của Thái Lan và là Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước này. Phát biểu sau khi đắc cử, vị Thủ tướng từng theo học tại Đại học Oxford lừng danh của Anh này tuyên bố hòa hợp dân tộc và cải thiện nền kinh tế sẽ là ưu tiên số một của ông và Chính phủ do ông đứng đầu.

Việc ông Abhisit được bầu làm Thủ tướng được đón nhận với những quan điểm và mối quan tâm khác nhau trên chính trường Thái Lan. Sau những bất ổn triền miên trong thời gian dài cầm quyền của lực lượng chính trị ủng hộ Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, nhiều người hy vọng việc lãnh đạo đảng DP đối lập trở thành Thủ tướng sẽ giúp mang lại ổn định cho đất nước Thái Lan.

Tuy nhiên cũng có không ít người bày tỏ sự lo ngại rằng việc ông Abhisit ngồi vào chiếc ghế Thủ tướng có thể chỉ mang lại sự ổn định tạm thời. Bởi những thách thức mà Thái Lan phải đối mặt cũng như căn nguyên dẫn tới bất ổn chính trị và xã hội thời gian qua ở đất nước này vẫn chưa được giải quyết.

Thách thức lớn nhất đối với Chính phủ liên minh của ông Abhisit đến từ phía đối thủ PTP. Dù thất bại trong cuộc đua giành quyền lập Chính phủ cũng như chiếc ghế Thủ tướng với DP song PTP vẫn là chính đảng chiếm nhiều ghế nhất trong Quốc hội có sự ủng hộ mạnh từ các khu vực nông thôn.

Buộc phải chuyển sang vị thế đảng đối lập, PTP xem ra còn mạnh hơn DP khi đảng này ở vị thế tương tự trước đây. Với sức mạnh của mình, PTP và liên minh ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin sẽ gây sức ép để buộc Chính phủ mới khởi tố Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) về những sai phạm thời gian qua trong khi không ít thành viên DP tại Quốc hội đã có dính líu ít nhiều tới các hoạt động của PAD.

Trong bối cảnh luôn chịu sức ép lớn từ đối thủ mạnh, cả DP và ông Abhisit cũng sẽ rất khó khăn duy trì liên minh cầm quyền bởi nó dựa chủ yếu trên sự chia sẻ quyền lực. Theo nhà phân tích chính trị Suranand Vejjajiva, ông Abhisit có thể phải chấp thuận nhiều đòi hỏi của các đảng nhỏ do DP không chiếm đa số tại Quốc hội.

Thay đổi cán cân quyền lực có mang lại sự ổn định cho Thái Lan hay không xem ra vẫn là câu hỏi để ngỏ vào lúc này.

Hoàng Tuấn

Mong muốn Thái Lan sớm ổn định tình hình

Ngày 15-12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ông Abhisit Vejjajiva vừa được Quốc hội Thái Lan bầu làm Thủ tướng Vương quốc Thái Lan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng nói: “Việt Nam hoan nghênh Ngài Abhisit Vejjajiva vừa được Quốc hội Thái Lan bầu làm Thủ tướng Vương quốc Thái Lan.

Chúng tôi mong muốn chính phủ mới của Thái Lan sẽ sớm ổn định tình hình và tập trung vào công cuộc phát triển đất nước. Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng với Chính phủ Thái Lan tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Thái Lan, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.                                                    

 (Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top