Thắt lưng buộc bụng, Thủ tướng Pakistan thăm Mỹ nhưng tránh ở khách sạn đắt tiền

0 Yến Chi (Tồng hợp)
ANTD.VN - Thủ tướng Pakistan Imran Khan dự kiến sẽ ở lại tư dinh chính thức của Đại sứ nước này tại Washington thay vì một khách sạn đắt tiền trong chuyến thăm 3 ngày tới Mỹ bắt đầu từ 21-7 tới.

Truyền thông thế giới tuần vừa rồi đồng loạt đưa tin, mặc dù việc Thủ tướng Pakistan nghỉ lại nhà của Đại sứ Asad Majeed Khan có thể giảm đáng kể chi phí chuyến thăm, nhưng ý tưởng này sẽ khiến cả Cơ quan mật vụ Mỹ lẫn chính quyền thành phố đều bị “làm khó”.

ảnh 1Thủ tướng Pakistan Imran Khan có chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ bắt đầu từ ngày 21-7 tới

Bài toán khó với mật vụ Mỹ

Ủy ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây đã phê duyệt kế hoạch cứu trợ 6 tỷ USD trong 3 năm để giúp hồi sinh nền kinh tế đang gặp khó khăn của Pakistan. Nhưng IMF cũng đưa ra một số điều khoản ràng buộc yêu cầu Pakistan cần phải thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt. Có lẽ đây cũng là một phần lý do khiến Thủ tướng Pakistan - người vừa nhậm chức năm ngoái và đã phát động thực hiện các biện pháp “kham khổ” để tiết kiệm ngân sách - công du nước Mỹ với tiêu chí tiết kiệm nhất.

Tuy nhiên, với các cơ quan hữu quan của nước chủ nhà thì việc tiếp đón theo kế hoạch của đoàn Thủ tướng Pakistan không hề dễ dàng. Thủ đô Washington tiếp đón hàng trăm Tổng thống và Thủ tướng tới thăm mỗi năm, và các cơ quan liên bang phối hợp với chính quyền thành phố để đảm bảo rằng những chuyến thăm đó an toàn, hiệu quả, không làm xáo trộn cuộc sống bình thường của Thủ đô.

Theo India Today, khu dinh thự của Đại sứ Pakistan nằm ở trung tâm khu ngoại giao đoàn của Washington, nơi có ít nhất một chục đại sứ quán, bao gồm cả Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản. Chuyến thăm của các nguyên thủ thường bao gồm các cuộc gặp gỡ với các quan chức, nhà lập pháp, truyền thông… Vì nơi ở riêng của Đại sứ không đủ lớn cho tất cả các cuộc họp này, Thủ tướng Imran Khan sẽ phải gặp gỡ quan khách tại Đại sứ quán Pakistan, nên đoàn sẽ di chuyển giữa 2 nơi trong giờ cao điểm. Tất nhiên, đoàn tùy tùng của Thủ tướng Pakistan sẽ phải đi qua một số đại sứ quán, kể cả tư dinh của Phó Thủ tướng Mike Pence. Việc phong tỏa bất kỳ đoạn đường nào quanh khu vực nhà ở của Đại sứ Pakistan cũng sẽ gây khó khăn cho các cư dân khác, bao gồm một số đại sứ, di chuyển từ nhà ở tới nơi làm việc của họ trong 3 ngày ông Khan lưu trú tại đây.

Vì lý do an ninh, các vị nguyên thủ quốc gia tới Washington thường nghỉ tại một số ít khách sạn có chế độ đặc biệt cho những nhân vật đặc biệt quan trọng. Điều này giúp cho lực lượng mật vụ Mỹ thực thi nhiệm vụ bảo vệ khách dễ dàng hơn. Nhưng nếu Thủ tướng Pakistan vẫn muốn tránh ở khách sạn, ông ấy vẫn có thể lưu trú tại nhà một trong những người Mỹ gốc Pakistan giàu có ở vùng ngoại ô DC. Theo tờ Hindustantimes, hầu hết các ngôi nhà này có tường rào cao và công tác an ninh dễ dàng được bảo đảm. Tuy nhiên, ở ngoại ô thì ông Imran Khan phải đi vào Washington mỗi sáng để tổ chức tất cả các cuộc họp tại Đại sứ quán Pakistan. Kịch bản này lại là một vấn đề đau đầu khác đối với mật vụ Mỹ.

Hội đàm với Tổng thống Trump vào ngày 22-7

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Pakistan Imran Khan tới Mỹ kể từ khi nhậm chức từ năm ngoái, theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. “Mục đích của chuyến thăm là củng cố quan hệ song phương”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm kiếm sự trợ giúp của Pakistan để tìm giải pháp cho  hoạt động của Mỹ ở nước láng giềng Afghanistan, khi quân đội Mỹ đã tham chiến tại đây 18 năm.

Trang Dawn.com đưa tin, Thủ tướng Imran Khan tới Mỹ trong chuyến thăm làm việc chính thức, ông sẽ hội đàm với Tổng thống Trump vào ngày 22-7. Bộ Ngoại giao phân loại các cuộc thăm viếng này theo 5 cấp: thăm cấp nhà nước, thăm chính thức, thăm làm việc chính thức, thăm làm việc và thăm mang tính chất cá nhân. Trong đó, mỗi năm, Tổng thống Mỹ chỉ đón một vài nguyên thủ thăm cấp Nhà nước, khách được mời ở lại 4 ngày 3 đêm tại Blair House (nhà khách Văn phòng Tổng thống), rất gần với Nhà Trắng và lễ đón thường đi kèm với 21 phát đại bác. Trong các chuyến thăm cấp Nhà nước hay thăm chính thức, quan khách được mời thường có bài diễn văn trước Quốc hội Mỹ.

Theo ghi nhận của Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Pakistan Ayub Khan đã 2 lần “thăm cấp Nhà nước” tới Mỹ vào tháng 7-1961 và tháng 12-1965. Tướng Pervez Musharraf có số lần tiếp kiến Tổng thống Mỹ kỷ lục tới 9 lần, trong đó có cả những lần tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York. Tuy nhiên, cả 9 lần này chỉ là “thăm làm việc chính thức” và “thăm làm việc”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top