Thắt chặt an ninh hàng không

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Hội đồng Bảo an - cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc lần đầu tiên đã thông qua một nghị quyết nhằm siết chặt các tiêu chuẩn, biện pháp an ninh nhằm phòng ngừa khủng bố hàng không dân dụng trên toàn cầu.

ảnh 1Các nhà điều tra tiếp cận hiện trường chiếc máy bay của hàng hàng không Nga bị đánh bom trên bán đảo Sinai của Ai Cập

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong phiên họp ngày 22-9 tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) đã thông qua Nghị quyết số 2309 về mối đe dọa khủng bố đối với ngành hàng không dân dụng. Hội đồng Bảo an nêu rõ, hệ thống hàng không thế giới đóng vai trò quan trọng sống còn đối với sự phát triển kinh tế và thịnh vượng, do đó tất cả các quốc gia thành viên đều phải củng cố các biện pháp đảm bảo an ninh hàng không nhằm đảm bảo một môi trường hòa bình và ổn định.

Trong nghị quyết trên, Hội đồng Bảo an kêu gọi các quốc gia phối hợp trong khuôn khổ Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế của LHQ (ICAO) nhằm đảm bảo rằng các tiêu chuẩn an ninh quốc tế của từng nước được rà soát lại và được điều chỉnh để có thể xử lý hiệu quả các nguy cơ mà những kẻ khủng bố đang gây ra cho ngành hàng không dân dụng. Hội đồng Bảo an cũng đề nghị trong vòng 12 tháng tới, Ủy ban Chống khủng bố của LHQ sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt với ICAO để bàn về mối đe dọa khủng bố đối với ngành hàng không thế giới.

Nghị quyết nhằm thắt chặt an ninh hàng không để phòng ngừa khủng bố được cơ quan quyền lực nhất của LHQ đưa ra trong bối cảnh hàng chục triệu người đi lại bằng đường hàng không trên toàn cầu mỗi ngày đều phải đối mặt với nguy cơ không tặc, khủng bố. Một trong những vụ khủng bố hàng không nghiêm trọng nhất trong lịch sử chính là sự kiện khủng bố đẫm máu vào nước Mỹ ngày 11-9-2001 khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng.

An ninh hàng không đã được thắt chặt và nâng lên mức tối đa kể từ sự kiện khủng bố nước Mỹ, song từ đó tới nay vẫn diễn ra không ít các vụ không tặc. Trong đó, vụ khủng bố hàng không tồi tệ nhất và gần đây nhất là vụ đánh bom máy bay chở khách của Nga trên bầu trời bán đảo Sinai của Ai Cập vào cuối tháng 10-2015 khiến 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Không tặc hay khủng bố hàng không một khi xảy ra thường mang lại hậu quả vô cùng thảm khốc. Trong khi đó, theo Tổng thư ký ICAO Fang Liu, mỗi ngày có hơn 100.000 chuyến bay chở 10 triệu hành khách. Mỗi năm có 3,5 tỷ hành khách đi lại bằng máy bay và khối lượng hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không cũng chiếm 1/3 thương mại toàn cầu.

Chính vì thế, dù luôn đề cao cảnh giác và siết chặt an ninh hàng không, song khó có thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ khủng bố hay không tặc. Nhằm tăng cường an ninh hàng không lên mức cao nhất có thể, Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu tất cả các quốc gia đảm bảo việc triển khai đầy đủ những biện pháp ngăn ngừa rủi ro tại các sân bay, khẩn trương xử lý bất kỳ kẽ hở hay nhược điểm nào được phát hiện thông qua quá trình kiểm tra và đánh giá rủi ro.

Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu tất cả các quốc gia cần phải siết chặt các thủ tục soi chiếu hành lý, sử dụng và chia sẻ các công nghệ mới để phát huy tối đa khả năng phát hiện chất nổ và những vật liệu nguy hiểm khác. Tất cả các quốc gia cần tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế để thúc đẩy chia sẻ thông tin, kiểm soát biên giới, thực thi pháp luật và xét xử tội phạm nhằm đối phó hiệu quả trước nguy cơ đến từ những phần tử khủng bố ngoại quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top