Thắp lại “Ánh dương”

0 Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền Nam - Bắc Triều Tiên đang căng thẳng, việc bà Hyun Jung Eun-Chủ tịch Tập đoàn Hyundai, gặp nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il cho thấy Seoul đang tìm cách khởi động lại chính sách “Ánh dương”.

Thắp lại “Ánh dương”

(ANTĐ) - Trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền Nam - Bắc Triều Tiên đang căng thẳng, việc bà Hyun Jung Eun-Chủ tịch Tập đoàn Hyundai, gặp nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il cho thấy Seoul đang tìm cách khởi động lại chính sách “Ánh dương”.

Sang miền Bắc với nhiệm vụ “giải cứu” một nhân viên người Hàn Quốc bị Bình Nhưỡng bắt giữ hồi tháng Ba nhưng thực ra bà Hyun chủ yếu tập trung vào việc khai thông bế tắc giữa hai miền. Theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA), bà Hyun đã gặp nhà lãnh đạo Kim Châng In và có “một cuộc đàm luận thân mật”. Bà Hyun đã tặng ông Kim một món quà, còn nhà lãnh đạo miền Bắc thì mở tiệc tiếp bà cùng phái đoàn. Báo chí mô tả cuộc nói chuyện diễn ra trong bầu không khí thân mật.

Đây quả là thông tin tốt lành cho Bán đảo Triều Tiên. Thực tế thì chưa bao giờ quan hệ giữa hai miền Triều Tiên lại rơi vào tình trạng trì trệ như hiện nay. Đàm phán 6 bên đã gián đoạn từ lâu, trao đổi kinh tế sụt giảm, còn trên giới tuyến giữa hai miền, không khí căng như dây đàn. Tuần trước, Bình Nhưỡng đã ban bố “lệnh báo động đặc biệt” trên toàn quốc để đối phó với cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn diễn ra từ ngày 17 đến 27-8, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả mọi hành động khiêu khích quân sự bằng vũ khí hạt nhân.

Bà Hyun Jung Eun (hàng đầu bên trái)
chụp ảnh với nhà lãnh đạo Kim Châng In

Hơn ai hết Seoul hiểu rằng một cuộc chiến tranh nổ ra sẽ là thảm họa cho cả hai miền, dù ai chiến thắng thì cái giành được là một đất nước bị tàn phá với nền kinh tế bị đẩy lùi hàng thế kỷ. Chưa hết, trong khi hai miền rơi vào tình trạng “chiến tranh lạnh” không thể làm ăn với nhau, thì ngay các đối tác trên bàn đàm phán 6 bên như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản thi nhau giành quyền khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú trên Bán đảo Triều Tiên. Không có gì tốt hơn khi hai miền tự giải quyết vướng mắc với nhau.

Chính vì thế mà ngay từ năm 1998, Tổng thống Hàn Quốc lúc đó Kim Dea Jung đã khởi xướng chính sách “ánh dương” với mục tiêu thông qua việc mở rộng các mối quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai miền để giảm bớt căng thẳng, trước mắt để hai miền chung sống hòa bình, tạo nền móng hướng tới tái thống nhất trong tương lai.

Kết quả của chính sách “ánh dương” là các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được tiến hành, hàng trăm lượt người dân hai miền qua lại thăm nhau. Năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại liên Triều đạt 1,78 tỷ USD, chiếm 40% ngoại thương của CHDCND Triều Tiên. Hiện tại, có khoảng 69 công ty Hàn Quốc hoạt động ở Khu công nghiệp Keasong ở miền Bắc và tuyển dụng khoảng 30 nghìn nhân công địa phương.

Kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lên nắm quyền hồi tháng 2-2009, chính sách “ánh dương” có phần bị mờ nhạt. Sau khi Bộ Thống nhất, cơ quan đầu não chuyên trách việc cải thiện quan hệ liên Triều, bị sáp nhập vào Bộ Ngoại giao, thái độ mềm mỏng của Seoul như trước đây phần nào thay đổi và hệ quả là đàm phán 6 bên sụp đổ, quan hệ giữa hai miền căng thẳng.

Với việc cử bà Hyun Jung Eun sang Bình Nhưỡng tìm cách gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-Il, xem ra Seoul đã nhận ra phải có điều chỉnh trong cách tiếp cận với miền Bắc. Chính sách của người tiền nhiệm Kim Dea Jung lại tỏ ra có chỗ đứng và việc thắp lại “ánh dương” là điều cần thiết với chính quyền của ông Lee Myung-bak hiện nay.

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top