Tháng 6-2016, giá dầu sẽ rơi xuống đáy, thấp nhất trong lịch sử?

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Hôm 7-1, giá dầu thô đã xuống mức thấp, chỉ gần 33 USD/thùng, thấp hơn cả giá hồi cuối tháng 12-2015 và thấp nhất kể từ tháng 7-2004.

Rất nhiều nhà phân tích cho rằng, việc giá dầu giảm đến từ sự đối đầu gần đây giữa 2 “đại gia” dầu mỏ là Iran và Ả-Rập Saudi.

Vào hôm 4-1, Riyadh đã chính thức ngừng quan hệ ngoại giao với Iran sau khi xảy ra vụ tấn công vào đại sứ quán Ả-Rập Saudi ở Tehran và toà lãnh sự ở thành phố Mashhad. Những vụ tấn công được thực hiện bởi nhiều người biểu tình giận dữ với việc Ả-Rập Saudi hành hình giáo sĩ Hồi giáo dòng Shia, Nimr al-Nimr.

ảnh 1Thị trường đang dư thừa quá nhiều dầu 

Theo nhà phân tích dầu mỏ Michael Poulsen, sự đối đầu giữa Iran và Ả-Rập Saudi không thể làm giá dầu tăng lên do 2 nước này ít có khả năng xảy ra xung đột vũ trang mà 2 bên sẽ chiến tranh về mặt kinh tế, tức là tranh giành thị phần dầu mỏ của nhau. Đây là điều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đang quá dư thừa dầu trong thị trường.
Cuộc họp gần đây nhất của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) đã không thể đưa ra một quy định chung về việc cắt giảm sản lượng đầu ra. Không những vậy, nhiều nước còn đang cố tình sản xuất vượt mức quy định.

Theo nhận định của ông Poulsen, năm 2016 có thể trở thành dấu mốc quan trọng của thị trường dầu mỏ thế giới khi giá sẽ xuống mức thấp nhất trong lịch sử vào tháng 6 hoặc 7 tới. Sự sụt giảm không chỉ được giải thích bởi tình hình bất ổn ở Trung Đông mà còn do tình trạng giảm vốn đầu tư ở nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, ông Poulsen cũng lạc quan cho rằng, nếu 2016 giá dầu chạm đáy thì nó chắc chắn sẽ đi lên vào năm 2017 khi các mỏ dầu đá phiến không còn sinh lãi và buộc phải đóng cửa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top