Thân tín của Tổng thống Putin phản đối thỏa thuận dầu mỏ với OPEC

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Igor Sechin, lãnh đạo tập đoàn dầu mỏ Rosneft và một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Putin, đã viết một bức thư gửi tới Điện Kremlin để bày tỏ quan điểm rằng, thỏa thuận cắt giảm nguồn cung với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là một mối đe dọa chiến lược.

Bức thư này không nói rõ liệu thỏa thuận giữa OPEC và các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn dẫn đầu bởi Nga từ năm 2017 đến nay có nên được kéo dài hay không. Tuy nhiên, theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ, nó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các doanh nghiệp dầu mỏ của Nga muốn thỏa thuận này chấm dứt càng sớm càng tốt.

Ông Sechin là quan chức Nga duy nhất luôn phản đối thỏa thuận với OPEC kể từ khi Điện Kremlin ủng hộ kế hoạch này.

ảnh 1

Ông Sechin là thân tín của ông Putin từ những năm 1990

“Việc tham gia vào thỏa thuận OPEC trên thực tế lại làm tăng lợi thế cho Mỹ, quốc gia sẽ ngày càng có được nhiều thị phần ở các thị trường mục tiêu. Điều này là mối đe dọa chiến lược cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga. Thách thức chiến lược mà chúng ta đối mặt ngày nay đó chính là sự sụt giảm thị phần của Nga bất chấp việc sở hữu những mỏ dầu có thể tái tạo, cơ sở hạ tầng và nhân sự cần thiết”, hãng tin Reuters dẫn bức thư của ông Sechin cho hay.

Bức thư này được cho là đã gửi đến ông Putin từ cuối tháng 12. Không có điều gì chắc chắn Tổng thống Putin sẽ ủng hộ quan điểm của ông Sechin do lãnh đạo Nga coi thỏa thuận với OPEC như điều kiện trong đối thoại với Saudi Arabia về tình hình Syria, cũng như các vấn đề địa chính trị khác.

Rosneft là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Nga và đóng góp chính cho lượng dầu cắt giảm của Nga trong thỏa thuận với OPEC. Trong khi đó, ông Sechin đã từng làm việc thân thiết với Tổng thống Putin kể từ những năm 1990.

Thỏa thuận với OPEC đã giúp giá dầu giữ được ở mức khoảng 60 USD/thùng. Nó đã được gia hạn vài lần và theo lần gia hạn gần nhất, 1,2 triệu thùng dầu/ngày sẽ được cắt giảm cho tới cuối tháng 6. OPEC và các nước đồng minh sẽ tiếp tục họp bàn về thỏa thuận này trong ngày 17 và 18-4 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top