"Thân tàn ma dại" vì yaba

0 Thúy Hằng (Theo CNN)
ANTD.VN - Trong số 88.000 người nghiện hút ở Bangladesh, có tới 80% là người trẻ dùng loại ma túy tổng hợp tên là yaba (pha trộn giữa ma túy “đá” và caffeine). Một số nhà lập pháp Bangladesh đang đề xuất án tử hình với những kẻ buôn bán yaba.

ảnh 188% người sử dụng ma túy tổng hợp yaba ở Bangladesh đều dưới 40 tuổi

Ở tuổi 24 nhưng Rifa có nước da xanh xám, mắt ngầu đỏ. Rifa hít yaba suốt 11 năm nay. Thanh niên này là một trong số những cậu ấm con nhà giàu đầu tiên thử yaba, khi những viên ma túy yaba đầy màu sắc bắt đầu xuất hiện tại Thủ đô Bangladesh hồi năm 2006. Giờ đây, yaba có mặt khắp ngõ ngách của Bangladesh và số người trẻ dính vào nó ngày càng nhiều. Rifa nói: “Tôi thực sự muốn dừng lại bởi vì tôi cảm thấy rất kinh khủng”. 

Anh Kashem (37 tuổi), cũng nghiện yaba nhiều năm nay. Khi con trai lớn tốt nghiệp trung học, anh Kashem đã gửi con sang Ảrập Xêút lao động với hy vọng nó tránh xa ma túy. “Tôi không muốn nó lại nghiện yaba như tôi”, Kashem chua xót nói.

Năm 2013, Oishee Rahman (17 tuổi) nghiện ma túy. Quá lo lắng, bố mẹ cô đã quyết định tịch thu điện thoại, giam cô trong căn hộ của họ ở Dhaka. Tức giận, Rahman uống 1 ly cà phê có thuốc an thần. Trong trạng thái không tỉnh táo,  Rahman vào bếp lấy con dao đâm bố mẹ mình tới chết. Sau đó,Rahman khóa cửa, gọi bạn đến đón rồi ra đầu thú. Cô gái này bị kết án tử hình vào năm 2015. Tháng 6-2017, Tòa án Tối cao Dhaka giảm án cho Rahman xuống án tù chung thân vì có xem xét đến tuổi tác và sức khỏe tâm thần của cô.

Yaba là loại ma túy hỗn hợp gồm caffein và 30% methamphetamine, có tác dụng kích thích hệ thần kinh Trung ương. Người sử dụng thường đun nóng viên thuốc trên giấy bạc và sau đó hít hơi từ thuốc viên nóng chảy. Họ cũng có thể nghiền viên thuốc thành bột và hít trực tiếp vào mũi. Loại ma túy này tạo ra trạng thái siêu hưng phấn, khiến người dùng cảm thấy tràn trề năng lượng. Một người nghiện yaba cho biết, có thể phải dùng đến 4 viên thuốc mỗi ngày và nó giúp họ tỉnh táo trong thời gian dài.

“Số thuốc yaba bị thu giữ trong năm 2016 là hơn 29 triệu viên, gấp 35 lần con số của năm 2010. Ước tính có 88% người sử dụng ma túy loại này dưới 40 tuổi”.

Cục Kiểm soát Ma túy Bangladesh

Yaba là loại viên nén nhỏ dễ dàng vận chuyển, buôn lậu. Các nhà sản xuất thường đóng dấu lên mỗi viên thuốc biểu tượng riêng như thương hiệu của mình. Ở Bangladesh, “R7” là phổ biến nhất, có giá 900 taka (11 USD)/viên, trong khi viên yaba nhãn hiệu “Controller” có giá  lên tới 2.000 taka (25 USD).

Khi đường biên của Trung Quốc và Thái Lan bị thắt chặt, các băng nhóm buôn lậu ma túy tìm những tuyến đường và  thị trường mới để vận chuyển và tiêu thụ ma túy. Các cảng biển tấp nập và những vùng biên giới kiểm soát lỏng lẻo của Bangladesh là mục tiêu mà chúng hướng đến. 

Có ý kiến cho rằng, một bộ phận công chức Bangladesh  tiếp tay cho giới  buôn lậu để tuồn ma túy qua biên giới. Bác bỏ cáo buộc này, ông Soman Mondal, Trợ lý giám đốc cơ quan kiểm soát ma túy ở Cox’s Bazar - thị trấn đánh cá ở Bangladesh cho rằng, ma túy tổng hợp yaba có thể đưa qua biên giới trót lọt nguyên nhân chính là do nhân sự quá mỏng. Bên cạnh đó, bộ đội biên phòng chỉ có mức lương 25 USD một tuần, thấp hơn mức thu nhập bình quân là 108 USD một tháng.

Nhiều chính trị gia Bangladesh đang kêu gọi cần mạnh tay hơn nữa để dập tắt nạn buôn lậu yaba. “Tôi sẽ ủng hộ việc áp dụng án tử hình đối với những kẻ buôn lậu yaba và chính phủ cần tăng thêm số lượng các cơ sở cai nghiện để diệt trừ tệ nạn này”, bà Najnin Sarwar Kaberi, thư ký của đảng Liên minh Awami nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top