Thần Châu VII - sẵn sàng rời bệ phóng

0 Hải Yến (Tổng hợp)
(ANTĐ) - Thần Châu VII dự định sẽ được phóng trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến 30-9. Như các lần phóng trước, tên lửa đẩy Trường Chinh II-F sẽ đưa tàu Thần Châu VII lên quỹ đạo, để rồi 1 trong 3 nhà du hành vũ trụ trên tàu Thần Châu VII thực hiện chuyến đi bộ ra ngoài không gian lần đầu tiên trong lịch sử ngành vũ trụ Trung Quốc.

Thần Châu VII - sẵn sàng rời bệ phóng

(ANTĐ) - Thần Châu VII dự định sẽ được phóng trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến 30-9. Như các lần phóng trước, tên lửa đẩy Trường Chinh II-F sẽ đưa tàu Thần Châu VII lên quỹ đạo, để rồi 1 trong 3 nhà du hành vũ trụ trên tàu Thần Châu VII thực hiện chuyến đi bộ ra ngoài không gian lần đầu tiên trong lịch sử ngành vũ trụ Trung Quốc.

Thương hiệu “Made in China”

Công tác chuẩn bị cho Thần Châu VII đã hoàn tất
Thần Châu VII đã được lắp ráp và chuyển đến Trung tâm phóng tàu vũ trụ Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc cho các thử nghiệm cuối cùng. 6 phi hành gia Trung Quốc đã tập trung tại Tửu Tuyền với những chuẩn bị vào phút chót cho hành trình chinh phục không gian có người lái lần thứ ba của nước này.

Một nét mới là Thần Châu VII được trang bị cabin áp suất cá nhân để giảm áp suất cho các phi hành gia trước khi họ đi bộ ra ngoài không gian. Mô-đun này do Trung Quốc thiết kế và sản xuất. Theo kế hoạch, một người ở lại mô-đun gốc trong khi hai người khác chuyển sang mô-đun  quỹ đạo chân không. Sau đó, phi hành gia chính dự kiến sẽ ra ngoài không gian khoảng 40 phút, người còn lại sẽ giúp anh mặc bộ đồ không gian “made in China” và sẵn sàng ứng cứu nếu có vấn đề.

Bộ đồ không gian này trị giá khoảng 100 triệu NDT (khoảng 14,6 triệu USD). Với trọng lượng 100kg, bộ quần áo của phi hành gia Thần Châu VII đã được cải tiến bởi quần áo không gian cần hệ thống hỗ trợ độc lập bao gồm thiết bị cung cấp ôxy, chất lỏng, điện để phi hành gia có thể sống, làm việc và giao tiếp bên ngoài cabin.

Thế hệ phi hành gia thứ nhất

Đưa người bước ra ngoài không gian là bước thứ hai của Dự án 921 (cách gọi khác của Chương trình không gian có người lái của Trung Quốc năm 1992). Dự án gồm 3 bước: Phóng tàu vũ trụ có người lái, thiết lập phòng nghiên cứu ngoài không gian và xây dựng trạm vũ trụ trước năm 2020. Bước đầu tiên đã được hoàn thành năm 2003 khi Trung Quốc trở thành nước thứ 3 trên thế giới đưa người ra ngoài vũ trụ. Để hoàn thành bước thứ hai, 3 tàu vũ trụ Thần Châu VIII, IX và X đến năm 2010 sẽ xây dựng một phòng thí nghiệm nhỏ trong không gian.

Zhai Zhigang, phi công 42 tuổi, từng làm nhiệm vụ trên tàu Thần Châu V và VI đã được chỉ định là người đầu tiên đi bộ ngoài không gian của Trung Quốc, cùng 2 đồng đội chính là Liu Boming và Jing Haipeng. Trong khi đó, Chen Quan, “lính mới” trên tàu Thần Châu sẽ đứng đầu nhóm dự bị, cùng các đồng đội là Junlong và Nie Haisheng - hai người từng có mặt trên Thần Châu VI 3 năm về trước. Dự kiến Zhai, người gốc tỉnh Hắc Long Giang sẽ có buổi trò chuyện từ ngoài không gian với gia đình tại Trái đất.

Cả 6 thành viên của Thần Châu VII thuộc 14 phi hành gia thế hệ đầu tiên của Trung Quốc được tuyển chọn từ năm 1988. Sau chuyến đi này, người ít nhất cũng 40 tuổi, bởi thế sẽ có người về hưu hoặc chuyển công tác khác. Sứ mệnh của Thần Châu VIII và IX năm sau có thể là chuyến đi cuối cùng của thế hệ thứ nhất này. Báo chí Trung Quốc đưa tin kế hoạch tuyển nhóm phi hành gia thứ hai của các tàu vũ trụ Thần Châu khoảng 14 người đang được tiến hành. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa có kế hoạch tuyển mộ phi hành gia nữ.

Các nhà khoa học nước này tính toán, chỉ số an toàn cho Thần Châu VII lên tới 99,7%, nghĩa là trong 1.000 người được cử đi, sẽ có 997 phi hành gia trở về Trái đất an toàn.

2.200 USD/vé xem trực tiếp

Người hâm mộ chương trình không gian muốn chứng kiến trực tiếp cảnh phóng tàu Thần Châu VII tại Trung tâm phóng tàu vũ trụ Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc sẽ phải chi khoảng 15.000 NDT (tương đương 2.206 USD). Giá vé này bao gồm một vé vào cửa và 4 ngày ăn ở. Tuy nhiên, số vé bán ra không nhiều, người muốn mua phải trình chứng minh thư và giấy xác nhận của chủ sử dụng lao động.

Năm ngoái, lần đầu tiên người dân Trung Quốc được chứng kiến tàu vũ trụ thăm dò Mặt trăng của Trung Quốc tại tỉnh Tứ Xuyên với giá vé 800 NDT. Hiện Tửu Tuyền còn thiếu cơ sở vật chất cũng như các điểm thu hút du lịch khác. Theo kế hoạch, năm 2010, Tửu Tuyền sẽ có khoảng 21.000 cư dân đủ sức phục vụ 12.000 du khách.

Hải Yến (Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top