Thăm thẳm hố sâu ngăn cách giàu - nghèo

0 Hoàng Hà

ANTĐ Dù bất ổn kinh tế tác động mạnh như 400 người giàu nhất thế giới bị “bay hơi” 305 tỷ USD tài sản trong chưa đầy 20 ngày đầu tiên của năm mới 2016, hố sâu ngăn cách giàu - nghèo toàn cầu vẫn không ngừng gia tăng.

ảnh 1Hố sâu ngăn cách giàu - nghèo càng lớn thì đời sống của những người nghèo nhất càng cùng cực

Tổ chức phi chính phủ Oxfam ngày 18-1 công bố báo cáo nhan đề “Nền kinh tế của 1%” cho thấy, nhóm 1% người giàu nhất thế giới hiện sở hữu khối tài sản có giá trị lớn hơn số tài sản của 99% dân số thế giới còn lại. Đặc biệt, nhóm 62 người siêu giàu đang sở hữu khối tài sản tương đương với toàn bộ tài sản của nhóm nghèo nhất với 3,5 tỷ người, tương đương 50% dân số thế giới hiện nay.

Những phép so sánh trên cho thấy khoảng cách giàu - nghèo trên thế giới đang ngày bị đào sâu thêm bởi vào năm 2010,  phải 388 người giàu nhất mới có tài sản bằng 50% số dân thế giới. Oxfam cho biết, trong nhóm 62 người giàu nhất thế giới hiện nay có 31 người đến từ Mỹ, 17 người châu Âu, còn lại là các cá nhân đến từ Trung Quốc, Brazil, Mexico, Nhật Bản và Arập Xêút.

Dựa trên danh sách tỷ phú công bố thường niên của Forbes và Global Wealth Databook của Credit Suisse, tổ chức Oxfam cho biết, 62 người giàu nhất thế giới hiện sở hữu khối tài sản khổng lồ lên tới 1.760 tỷ USD, tăng hơn 500 tỷ USD trong giai đoạn 2010-2015; ngược lại, 3,5 tỷ người ở “đáy” thế giới đã bị mất 1.000 tỷ USD trong cùng giai đoạn. Cũng theo báo cáo của Oxfam, thu nhập của những người giàu nhất thế giới đã tăng 46% trong giai đoạn 1988-2011; trong khi đó, thu nhập của 20% người nghèo nhất thế giới (sống dưới mức nghèo khổ với dưới 1,9 USD/ngày) hầu như không tăng suốt cùng giai đoạn này. Điều này cho thấy một thực tế rằng dù các nhà lãnh đạo trên thế giới đang ngày càng chú ý tới vấn đề bất bình đẳng thu nhập thì khoảng cách thu nhập giữa nhóm giàu nhất và nhóm còn lại vẫn gia tăng một cách đáng kể.

Để giúp dần thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo trên thế giới, Oxfam kêu gọi các nước phá các “thiên đường thuế” - nơi người giàu đã cất giấu khoảng 7.600 tỷ USD. Ngoài ra, Oxfam cũng cho biết cần tăng lương nhân viên, bảo vệ quyền lập công đoàn của công nhân, chấm dứt bất bình đẳng giới trong trả lương và quyền thừa kế, giảm quyền lực của các doanh nghiệp lớn, giảm gánh nặng thuế với người lao động và sử dụng ngân sách để thu hẹp bất bình đẳng thu nhập.

Oxfam trước đây từng cho rằng, chỉ cần đánh thuế 1,5% số tài sản của các tỷ phú giàu nhất thế giới kể từ sau khủng hoảng tài chính, số tiền thu được đủ để cứu sống 23 triệu người tại 49 quốc gia nghèo nhất thế giới. Theo đó, nếu đánh thuế 1,5% đối với tài sản của các tỷ phú riêng trong năm 2014, có thể đủ tiền cho các trẻ em nghèo đi học và cung cấp dịch vụ y tế cho người dân ở những nước nghèo nhất thế giới.

Bà Winnie Byanima, Giám đốc điều hành Oxfam cho rằng, khoảng cách giàu - nghèo hiện nay là một thực tế khó có thể chấp nhận, đồng thời chỉ trích các quốc gia khi chưa đưa ra những biện pháp cụ thể và quyết liệt, khiến tình trạng này ngày càng gia tăng và trở thành xu hướng lan rộng. Oxfam mong muốn Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra từ ngày 19 đến 23-1 tới tại Davos (Thụy Sĩ) với sự tham dự của hơn 40 nhà lãnh đạo các quốc gia trên toàn thế giới và khoảng 2.500 lãnh đạo các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội sẽ xem xét và giải quyết nghiêm túc vấn đề này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top