Thảm sát tại trường học Phần Lan: 9 người thiệt mạng

0 Thu Dung (theo reuters)
(ANTĐ) - 7 học sinh cùng hiệu trưởng trường phía Nam Phần Lan đã thiệt mạng trong vụ thảm sát đẫm máu xảy ra ngày 7-11. Trước vụ thảm sát, hung thủ còn báo trước bằng cách gửi một đoạn video lên mạng YouTube với dòng chữ: "Thảm sát trường trung học Jokela - ngày 7/11/2007".

Thảm sát tại trường học Phần Lan: 9 người thiệt mạng

(ANTĐ) - 7 học sinh cùng hiệu trưởng trường phía Nam Phần Lan đã thiệt mạng trong vụ thảm sát đẫm máu xảy ra ngày 7-11. Trước vụ thảm sát, hung thủ còn báo trước bằng cách gửi một đoạn video lên mạng YouTube với dòng chữ: "Thảm sát trường trung học Jokela - ngày 7/11/2007".

Thủ phạm 18 tuổi, đã đi dọc hành lang và xả súng vào lớp học của trường Trung học Jokela bằng khẩu súng ngắn 22 li. Hung thủ sau đó đã tự bắn vào đầu và chết trong bệnh viện Toolo ở Helsinki.

Cảnh sát trưởng Matti Tohkanen cho biết, trong số các nạn nhân, có 5 em trai, 2 em gái và một phụ nữ trung tuổi. Ngay sau đó, người phụ nữ được xác định danh tính, bà là hiệu trưởng của một trường học tại khu tự trị Tuusula, một tỉnh cách Helsinki khoảng 60km.

Đoạn phim đã được tung lên mạng là bài hát có tên gọi “ Stray Bullet” (tạm dịch “ Đạn lạc”) của ban nhạc rock KMFDM. Trong đoạn băng này, có quay 1 bức ảnh của một tòa nhà không cao và có vẻ là trường trung học Jokela. Đoạn phim này cũng xuất hiện cảnh một tay súng đang chĩa súng vào màn hình trên nền đỏ tươi.

Thầy giáo Kim Kiuru đang dạy các em lớp 8 khi án mạng xảy ra cho biết:  “Tay súng đã đi dọc theo hành lang trường học, gõ các cửa và bắn súng vào cửa”. Ngay khi cảm nhận điều chẳng lành đó, một học sinh tôi đã từng dạy chạy theo tôi, cười phá lên…. Với một khẩu súng ngắn trong tay.”

Tên sát nhân đã gửi ảnh lên YouTube để cảnh báo

Thầy cũng nhấn mạnh tên sát nhân có vẻ rất thích thú với chiến tranh và những đoạn phim bạo lực. Hiện tại danh tính của tay súng này vẫn chưa được xác định, bước đầu mới kết luận được rằng hắn xuất thân từ gia đình bình thường, có bố mẹ và em trai.

Điều đáng tiếc là vũ khí mà hắn có được hòan tòan hợp pháp, hắn đã được cấp phép 3 tuần sau khi tham gia một câu lạc bộ chơi súng.

Về đoạn video được tung lên mạng có tên “Thảm họa trường trung học Jokela – 7/11/2007” vào thứ 3 bởi 1 tài khoản truy cập có tên “Sturmgeist89”.

Trong đó có 1 số đoạn đáng chú ‎ ý như: “Tôi đã chuẩn bị để tấn công và chết vì điều đó”… Về tên đăng nhập, “Sturmgeist” có nghĩa là “cơn bão linh hồn” trong tiếng Đức.

Ngay sau khi vụ tàn sát xảy ra vài giờ, tên truy cập kia cũng bị đình chỉ.

Lật lại lịch sử, bài hát “Stray Bullet” cũng đã được tung lên mạng bởi Eric Harris, một trong những tay súng tại vụ tấn công trường trung học Columbine năm 1999.

Chân dung Sturmgeist89 cùng khẩu súng mà hắn sử dụng


Hiện tại, trường trung học Jokela – nơi xảy ra vụ thảm sát có khoảng 500 học sinh theo học. Khi cảnh sát có mặt tại hiện trường, tất cả học sinh đều nhốn nháo Một số em còn nhảy ra khỏi lớp học bằng đường cửa sổ.

Phần Lan là một nước với tỉ lệ súng trên đầu người cao thứ 3 thế giới nhưng hầu như chưa bao giờ xảy ra hiện tượng xả súng tại trường học.

Thủ tướng Matti Vanhanen cho biết: “Đây thực sự là sự kiện đáng buồn”. Đã đến lúc chính phủ Phần Lan cần phải quản lí xã hội và hướng dấn người dân cách tự bảo vệ mình khi việc sử dụng vũ khi được phép và tràn lan như vậy. 

Thu Dung

theo reuters

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top