Thảm sát đồng nghiệp bằng súng

0 Chu Hương (Theo (TRUTV))
(ANTĐ) - Buổi chiều ngày 12-2-2010, cuộc họp bộ môn của Hội Sinh học tại Đại học Alabama ở Huntsville trở thành một bãi chiến trường đẫm máu. Nhà sinh học thần kinh Amy Bishop đã nổ súng làm tử nạn 3 giảng viên, trong đó có vị trưởng bộ môn, và làm bị thương một số giảng viên khác.

Thảm sát đồng nghiệp bằng súng

(ANTĐ) - Buổi chiều ngày 12-2-2010, cuộc họp bộ môn của Hội Sinh học tại Đại học Alabama ở Huntsville trở thành một bãi chiến trường đẫm máu. Nhà sinh học thần kinh Amy Bishop đã nổ súng làm tử nạn 3 giảng viên, trong đó có vị trưởng bộ môn, và làm bị thương một số giảng viên khác.

Kẻ thủ ác Amy Bishop

Hội nghị đẫm máu

Nguyên nhân có thể là do sự thất bại trong việc xét duyệt vào biên chế đã đẩy Bishop, 44 tuổi vào tình thế không thể kiềm chế nổi bản thân. Hoặc có thể lý giải là do phần tối trong bộ não thông minh của Bishop quay trở lại vì năm 1986 cô ta đã bắn chết em trai mình tại Massachusetts.

Lúc đó nó được coi là một tai nạn nhưng đến giờ phút này, các cơ quan chức năng đang thẩm định lại vụ án. Bishop cũng bị nghi ngờ là đã gửi quả bom thư đến đồng nghiệp ở trường Harvard vào năm 1994, việc này cũng đang được điều tra lại.

Nghi án bạo lực?

Em gái và em trai Bishop đã chia sẻ về tuổi thơ đẹp của họ tại Braintree, Massachusetts, một thị trấn yên bình phía nam Boston. Amy Bishop đã chăm sóc người cha ham đọc sách, Samuel Bishop, giảng viên điện ảnh tại trường Đại học Northeastern, cũng là nơi Bishop nghiên cứu ngành Sinh vật học.

Vào 6-12-1986, Amy Bishop, 21 tuổi đã có cuộc tranh cãi gay gắt với cha. Sau khi ông ra khỏi nhà mua đồ dùng chuẩn bị cho lễ giáng sinh thì Amy Bishop lên trên tầng và lấy khẩu súng bố cô mới mua sau khi nhà họ bị trộm đột nhập. Bishop đã nói với cảnh sát rằng đó chỉ là một tai nạn. Cô ta cố gắng thử tháo đạn mà không được nên chạy từ phòng ngủ xuống cầu thang để nhờ em trai mình giúp. Tuy nhiên, trong lúc chạy xuống, cô ta đã vô tình nổ súng và trúng vào Seth khi anh ta đi ngang qua bếp.

Với các mối quan hệ giữa Amy Bishop với đồng nghiệp thì chỉ toàn tranh cãi. Ngày 19-12-1994, tiến sĩ Paul Rosenberg và vợ ông trở về nhà sau chuyến đi du lịch Caribbean, gia đình ông bắt đầu nhận được nhiều thư bom. Ông báo cảnh sát và nhận được kiểm định đây chỉ là loại bom không phát nổ. Các đồng nghiệp của Amy Bishop đều cho rằng có thể tinh thần cô không ổn định, ưa bạo lực. Thậm chí một nhân chứng còn nói rằng chồng của Amy Bishop, James Anderson có nói chuyện về việc cô muốn trả thù ông Rosenberg.

Tháng 5-1995, các điều tra viên cố gắng nói chuyện với Bishop nhưng cô từ chối và họ phải phá cửa sổ để vào nhà cô. Các điều tra viên tìm thấy một số vật dụng được sử dụng để chế bom thư, cuốn tiểu thuyết có nội dung về một người phụ nữ giết chết em trai của mình rồi cố gắng đạt được danh vọng là một nhà khoa học thành công. Nhưng ngay sau đó, James Anderson cho biết anh và vợ anh đã nhận được lá thư miễn tội từ Cục Rượu, thuốc lá, súng và chất nổ.

Năm 2002, gia đình Amy Bishop chuyển đến Peabody, Massachusetts. Amy đã ra tay đánh một người phụ nữ (khi cô ta lấy chiếc ghế cao cho con, còn Amy cướp lại nhưng người phụ nữ kia không đồng ý) và hét vào mặt cô ta: “Cô có biết tôi là ai không? Tôi là Amy Bishop”.

Hiện trường vụ thảm sát

Buổi sáng ngày 12-2-2010, sau khi kết thúc giảng dạy, Amy Bishop và 12 đồng nghiệp của cô tập trung cho buổi họp tại tầng 3 Trung tâm Khoa học và Công nghệ Shelby do giáo sư Debra Moriarity chủ trì như thường lệ. 30 phút trước khi cuộc họp bắt đầu, đồng nghiệp của cô cho biết Bishop đã rút một khẩu súng ra bắn và nhảy lên đánh 6 người ngồi cùng một phía bàn hội nghị.

Khi những phát súng bắt đầu nổ, giáo sư Moriarity cúi mình xuống gầm bàn và xin Bishop dừng lại. 2 người phụ nữ đã trốn thoát ra ngoài hành lang trong khi giáo sư Moriarity cố gắng cãi lý với Bishop. Bishop kéo cò tiếp nhưng súng không nổ. Giáo sư Moriarity cố gắng chạy vào phía sau phòng họp khi Bishop đang nạp đạn. Giáo sư sinh thái học Bob Lawton đóng sầm cửa lại, còn giáo sư sinh học phân tử John Shriver ngăn chặn bằng bàn pha cafê và cái tủ lạnh nhỏ.

Bishop bị cáo buộc rằng đã vứt khẩu súng trong nhà vệ sinh tầng 2 của tòa nhà sau đó gọi chồng đến đón về nhà. Cảnh sát đã bắt cô ta tại bãi đậu xe nơi chồng cô, James Anderson đang chờ ở đó. 3 thành viên của Khoa sinh học đã chết gồm có: người bị bắn đầu tiên Maria Ragland Davis, 50 tuổi, bị bắn vào đầu; Chủ nhiệm khoa Gopi Podila, 52 tuổi, bị bắn vào ngực; giáo sư Adriel Johnston, 52 tuổi, bị bắn vào đầu. Và 3 người khác bị thương nặng: nhà sinh vật học phân tử Luis Cruz-Vera, 42 tuổi, bị đánh trúng ngực nhưng đã xuất viện 1 ngày sau đó; nhà vi sinh học Joseph Leahy, 50 tuổi, bị bắn trúng vào đầu nhưng may mắn thoát chết do được cứu chữa kịp thời; trợ lý cuộc họp Stephanie Monticciolo, 62 tuổi, cũng bị bắn vào mặt nhưng được cứu sống.

Luật sư của Amy Bishop, Roy W. Miller, nói rằng thân chủ của ông thậm chí không nhớ đã xả súng bắn. Tuy nhiên các đồng nghiệp của Bishop cho rằng cô ta đã lập kế hoạch từ trước.

Cảnh sát đã tìm thấy một khẩu súng lục 9 mm và tin là đã được sử dụng trong vụ thảm sát. Ngoài ra họ còn tìm thấy một cuốn tiểu thuyết chưa được xuất bản của cô về việc nghiên cứu virut Herpes có thể làm phụ nữ mang thai đẻ non và về một nhà khoa học nữ trầm cảm lo lắng trước thềm bổ nhiệm biên chế.

Luật sư Miller và chồng Bishop cho rằng hành vi của Amy Bishop là do sự uất ức vì bị loại khỏi vòng xét duyệt vào biên chế. Các nhà chức trách không đồng tình và luật sư quận Madison, Rob Broussard có thể yêu cầu án tử hình cho Bishop với tội danh âm mưu giết người hoặc án tù chung thân không phóng thích. Vụ án vẫn đang trong quá trình xét xử.

Chu Hương

Theo (TRUTV)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top