Thẩm phán Mỹ hạ lệnh đóng băng nguồn tiền xây dựng bức tường biên giới

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một thẩm phán của Mỹ vừa ra lệnh cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump phải ngừng ngay việc sử dụng một vài nguồn tiền từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico do nó chưa được quốc hội thông qua cho mục đích này.

Mệnh lệnh của tòa án sẽ phong tỏa 1 tỉ USD từ Bộ Quốc phòng Mỹ, trong tổng số 6,7 tỉ USD mà Tổng thống Donald Trump có kế hoạch dùng cho xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

“Luận điểm ở đây là khi quốc hội từ chối yêu cầu, chính quyền đã tìm cách để có được có được nguồn tiền mà không cần sự chấp thuận của quốc hội. Nó không phù hợp với nguyên tắc căn bản về tam quyền phân lập trong hiến pháp”, thẩm phán Haywood Gilliam Jr ở California giải thích.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump gặp rắc rối khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới 

Ông Gilliam phủ nhận đây là là sự mở đầu cho loạt hành động pháp lý của liên minh 16 bang nhằm chống lại sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump nhưng cho biết, những thẩm phán khác cũng có thể đưa ra tuyên bố tương tự.

Tổng thống Donald Trump đã khẳng định bức tường là cần thiết để giải quyết khủng hoảng ma túy và tội phạm ở biên giới Mỹ. Lãnh đạo chính quyền Washington đã buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để điều nguồn tiền cần thiết đến cho xây dựng bức tường mà không cần sự thông qua của quốc hội từ hồi tháng 2.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ đã bị rút 601 triệu USD, Bộ Quốc Mỹ phòng mất 2,5 tỉ USD của các chương trình chống ma túy và 3,6 tỉ USD của các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự để tập trung tiền cho xây dựng bức tường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top