Thẩm phán liên bang Mỹ chặn đứng lệnh cấm người Hồi giáo của Tổng thống Trump

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thẩm phán liên bang ở Seattle (bang Washington) vừa ra phán quyết tạm ngừng trên phạm vi toàn quốc sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump đối với người dân 7 nước Hồi giáo.

Thẩm phán James Robart không kết luận sắc lệnh của ông Trump và vi phạm hiến pháp, nhưng vẫn ra lệnh tạm ngừng thực thi trên toàn quốc.

Quyết định của thẩm phán Robart được coi là thách thức lớn với sắc lệnh của ông Trump, mặc dù, Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ đưa ra khiếu nại để ngăn quyết định này đi vào hiệu lực.

Vụ kiện chống sắc lệnh hành pháp của Trump do chính quyền bang Washington khởi xướng, sau đó chính quyền bang Minnesota cũng tham gia. Thẩm phán Robart khẳng định rằng, các bang có cơ sở pháp lý để khởi kiện.

"Hiến pháp đã chiến thắng trong ngày hôm nay. Không ai được đứng trên luật pháp, kể cả tổng thống", Thống đốc bang Washington Bob Ferguson nói. 

ảnh 1

Sắc lệnh của Tổng thống Trump đã bị phản đối kịch liệt bởi tòa án

Sau quyết định trên, Cục hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ đã ra lệnh cho các hãng hàng không tiếp nhận những người bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh cấm. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, họ sẽ tìm hiểu những ảnh hưởng của quyết định mới đối với hoạt động của mình và đưa ra tuyên bố trong thời gian sớm nhất.

Lệnh của thẩm phán Robart có hiệu lực do ông cân nhắc tính hợp pháp của toàn bộ sắc lệnh Tổng thống Trump đưa ra, những thẩm phán khác trước đó chỉ ra quyết định với một vài trường hợp cụ thể.

Ông Robart lấy lí do rằng, sắc lệnh này đang gây ra thiệt hại cho bang Washington, ví dụ như việc rất nhiều sinh viên của các trường đại học do chính phủ quản lí đang không thể nhập cảnh.

Ngày 28-1, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria trong 120 ngày đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, gần 60.000 thị thực đã bị thu hồi kể từ khi Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh nói trên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top