Thẩm phán Hawaii chặn đứng sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump nhằm vào 6 nước người Hồi giáo chiếm đa số có hiệu lực, một thẩm phán liên bang của Hawaii đã ra lệnh hạn chế tạm thời sắc lệnh này trên phạm vi toàn quốc.

Phán quyết của thẩm phán Derrick Watson đã ngăn cản tạm thời sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump đối với công dân từ 6 quốc gia có người theo đạo Hồi giáo chiếm đa số bao gồm Iran, Libya, Somali, Syria, Sudan và Yemen.

ảnh 1

Tổng chưởng lý bang Hawaii Doug Chin

Trước đó, tổng chưởng lý bang Hawaii Doug Chin đã đại diện bang này nộp đơn kiện lên tòa án quận do cho rằng, sắc lệnh này phân biệt nền tảng căn bản giữa các quốc gia, vượt quá quyền hạn của tổng thống và có động cơ chống người Hồi giáo.

Sắc lệnh mới được ông Trump kí vào hôm 6-3 vừa qua, tuy nhiên, nó chỉ áp dụng với những người chưa có visa, những người đã xin được visa từ trước vẫn được nhập cảnh như thường. Sắc lệnh này nhằm sửa đổi lại những thiếu sót từ sắc lệnh cũ đã từng bị đình chỉ từ đầu tháng 2.

Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực trong 90 ngày, kể từ 16-3. So với phiên bản cũ, sắc lệnh mới đã đưa Iraq khỏi danh sách cấm, sau khi chính quyền Baghdad hứa sẽ hợp tác với Washington trong việc siết chặt quy định cấp visa cho công dân sang Mỹ.

Ngoài ra, theo sắc lệnh mới, chính quyền của ông Trump sẽ ngừng toàn bộ chương trình hỗ trợ người tị nạn trong 120 ngày, tuy nhiên, những người đã chấp nhận trước đó vẫn sẽ được đến Mỹ như bình thường. Khi lệnh tạm ngừng này hết hạn, số người tị nạn đến Mỹ sẽ không được vượt quá 50.000 người trong năm 2017.

Trước đám đông người ủng hộ tại thành phố Nashville ngay sau quyết định của thẩm phán Watson, Tổng thống Trump đã khẳng định rằng, sắc lệnh của ông là nhằm vào lợi ích quốc gia và sẽ đưa vấn đề này ra tòa án tối cao nếu cần thiết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top