Thảm kịch giữa hai làn đạn

0 HOÀNG HÀ
ANTĐ Chính thường dân vô tội ở Yemen là những nạn nhân đang phải trả giá đắt nhất - bằng chính sinh mạng mình - khi đang bị kẹt giữa hai làn đạn của các trận chiến ác liệt tại quốc gia Hồi giáo Trung Đông này.
ảnh 1Hình ảnh bé trai Fareed Shawky khẩn thiết cầu xin “Đừng chôn cháu”
làm nhiều người không khỏi xúc động


Sau hình ảnh bé trai Aylan Kurdi, 3 tuổi, người Kurd ở Syria, nằm chết trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ do con thuyền chở gia đình em chạy tị nạn bị đắm, thế giới lại chấn động bởi clip một bé trai, 6 tuổi, người Yemen, mình đầy máu trong nước mắt ròng ròng  khẩn thiết cầu xin các bác sĩ: “Đừng chôn cháu”. Đó là bé trai Fareed Shawky, người bị đã bị thương rất nặng, sau khi trúng đạn tên lửa từ cuộc tấn công của lực lượng chống đối Houthi tại Yemen.

Cho dù đã nỗ lực hết sức nhằm giành giật sự sống cho bé trai Fareed Shawky, song cuối cùng các bác sĩ cũng đành bất lực. Bé Fareed Shawky đã tử vong sau vài ngày được đưa vào bệnh viện cấp cứu do những vết thương quá nặng trên cơ thể.

Nếu như hình ảnh về cái chết của bé trai Aylan Kurdi đã lột tả thảm kịch mà người dân ở Syria phải chịu đựng trong cuộc chiến khốc liệt tại nước này thì clip khẩn cầu được sống của bé trai Fareed Shawky cho thấy thường dân vô tội Yemen đã phải chịu hậu quả nặng nề thế nào trong xung đột vũ trang. Bé Fareed Shawky nằm trong số khoảng 4.500 người dân Yemen đã bị cướp đi sinh mạng quý giá của mình kể từ khi chiến sự bùng phát dữ dội tại nước này cách đây hơn 1 năm.

Đất nước Yemen nghèo khó rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ Thủ đô Sanaa vào tháng 9-2014. Đến tháng 3-2015, lực lượng Houthi tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Abd-Rabbu Mansour Hadi phải sang lưu vong tại quốc gia láng giềng Arập Xê út. 

Liên quân các quốc gia Hồi giáo Trung Đông chống phiên quân Houthi do Arập Xê út đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích Yemen từ tháng 3 nhằm yểm trợ cho lực lượng trung thành với Tổng thống Mansour Hadi tái chiếm thủ đô và các vùng đất đã mất. Chưa dừng lại, từ tháng 7 vừa qua, liên quân đã trực tiếp  tham chiếm trên bộ với mục tiêu xóa sổ phiến quân Houthi.

Hiện chiến sự tại Yemen vẫn tiếp diễn ác liệt dù lực lượng trung thành với Tổng thống Mansour Hadi cùng liên quân đã đẩy lui phiến quân Houthi và các lực lượng của cựu Tổng thống Ali Saleh ra khỏi thành phố lớn thứ hai Aden và giành lại nhiều vùng lãnh thổ phía Nam. Trong cuộc chiến ác liệt này, chịu tổn thất lớn nhất chính là những thường dân bị kẹt giữa hai làn đạn của các bên tham chiến.

Không chỉ bé Fareed Shawky bị cướp đi sinh mạng bởi trúng tên lửa của phiến quân Houthi mà bom đạn liên quân cũng đã khiến rất nhiều thường dân Yemen thiệt mạng oan uổng. Mới đây, ngày 8-10, ít nhất 13 người chết và 38 người bị thương khi một quả bom của liên quân rơi trúng vào một đám cưới đang diễn ra ở tỉnh Dhamar và trước đó, cuộc “không kích nhầm” nghi do liên quân tiến hành vào một đám cưới gần thành phố cảng Mokha ngày 28-9 đã khiến ít nhất 131 người thiệt mạng, trong đó nhiều phụ nữ và trẻ em. 

Chính vì thế, cái chết bi thảm của bé Fareed Shawky đã khiến thường dân Yemen và cộng đồng quốc tế khẩn thiết kêu gọi chấm dứt bạo lực, tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột tại nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top