Thảm họa có thể thình lình ập xuống nếu quân khủng bố dùng đến thiết bị này

0 Hải Bùi (Theo World Economic Forum)
ANTD.VN - Khi hai máy bay không người lái mang theo 1kg thuốc nổ dẻo có sức công phá lớn, được sử dụng vào ngày 4/8 để ám sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nó có thể đã mở ra một kỷ nguyên mới - khủng bố bằng máy bay không người lái.

Hiện nay, việc các cá nhân có thể mua và sử dụng công nghệ có sẵn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng sợ. Thành viên các nhóm khủng bố, tội phạm, hoặc phiến quân có thể khai thác sự linh hoạt của máy bay không người lái loại nhỏ (drone) để tàn phá, thậm chí tiêu diệt các máy bay dân dụng ở những độ cao nhất định.

ảnh 1

Máy bay không người lái không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, ngày càng được sử dụng nhiều trong các hoạt động tư nhân và thương mại

Các nước tài trợ cho khủng bố cũng có thể tăng khả năng tấn công bằng máy bay không người lái, vì các quốc gia này có thể cung cấp các trang thiết bị cần thiết, huấn luyện để đảm bảo các cuộc tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái được trang bị vũ khí chắc chắn trong tương lai không quá xa.

Phiến quân Hezbollah và và quân nổi dậy Houthi đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công lực lượng phòng không của Saudi Arabia ở Yemen. Nhiều nhóm khác đang nghiên cứu công nghệ “bay” không người lái này mà không cần sự giúp đỡ của các nước tài trợ. Tại Syria, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã sử dụng thành công máy bay không người lái để tiến hành giám sát và trinh sát bên cạnh việc thực hiện các hoạt động khiêu khích quân sự như thả lựu đạn vào căn cứ quân sự của đối phương.

ảnh 2

Các nước tài trợ cho các nhóm khủng bố cũng tăng khả năng tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái

Việc rất nhiều quốc gia đang sử dụng thiết bị bay không người lái có vũ trang trong chiến đấu như Nigeria, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, đã làm tăng nguy cơ loại phương tiện bay này rơi vào tay những thành phần cực đoan khác. Khi các nhóm khủng bố có thể ăn cắp hoặc mua máy bay không người lái thì chúng có thể sử dụng loại phương tiện này để tiến hành các cuộc tấn công là điều không thể tránh khỏi.

Công nghệ bay không người lái không ngừng phổ biến và phát triển, đặc biệt loại máy bay không người lái kiểu quân sự, mặc dù nặng hơn, nhưng chúng có thể có tải trọng lớn hơn với nhiều chất nổ hơn. Với sự ra đời của trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái có thể sớm được lập trình sẵn và đủ thông minh để tự vận hành để thực hiện các mục tiêu “bất chính”.

Các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật cho rằng ác mộng có thể xảy ra khi máy bay không người lái mang theo các chất hoá học và sinh học trong các cuộc tấn công. Có đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn rằng Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác từ lâu đã tìm cách tấn công các nước phương Tây bằng việc phán tán những chất và virus chết người và việc sử dụng máy bay không người lái là phương án số một vì nếu có thất bại thì cũng sẽ có thương vong và đặc biệt là tạo ra sự sợ hãi cho xã hội.

ảnh 3

Rất khó để phân biệt và xác định các loại máy bay không người lái thực hiện việc trinh sát, do thám mục tiêu hay chụp ảnh, quay phim đơn thuần

Trong tương lai, việc sử dụng máy bay không người lái trong lĩnh vực tư nhân và thương mại có thể sẽ phổ biến. Drone được sử dụng để giao hàng tận nhà, các loại flycam (chụp ảnh và quay video trên không) phổ biến đến mức không thể phân biệt các loại dùng để trình sát hay giám sát và đây chính là cơ hội của khủng bố để cài thuốc nổ, hoặc các vũ khí khác nhằm thực hiện các âm mưu khủng bố.

Khả năng thích nghi và sáng tạo của các nhóm khủng bố trong việc ứng dụng các sản phẩm công nghệ trong đó có máy bay không người lái bắt buộc các chuyên gia phòng chống khủng bố phải triển khai lập kế hoạch đối phó mạnh mẽ với mối đe dọa “khủng bố bay” này. Đồng thời, hệ thống luật pháp và chính sách cần phải điều chỉnh, quy định cụ thể việc sử dụng máy bay không người lái.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top