Thảm cảnh đói khát trong thành phố bị vây khốn Deir Ezzor, Syria

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)

ANTĐ Thảm cảnh của những dân thường Syria thực sự đã lên đến đỉnh điểm khi mỗi ngày lại có vài người ra đi trong đói khát, nhiều người trong đó chỉ tử vong trước vài giờ khi đoàn xe viện trợ nhân đạo đến thành phố.

Một báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc về cuộc sống của dân thường Syria trong vùng chiến sự đã cho thấy thực tế khắc nghiệt mà hàng trăm nghìn người dân đang phải chịu đựng.

Tại thành phố Deir Ezzor, khu vực có khoảng 200.000 người sinh sống đang diễn ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, người dân phải ăn hết thịt chó mèo và chuyển sang ăn cây cỏ để chống chọi với cái đói. Khoảng 20 người đã chết vì đói trong thời gian qua, trong khi những người còn sống sót thì mắc bệnh vàng da, hốc hác gầy gò và ốm yếu. 

Kể từ khi Deir Ezzor rơi vào vòng vây của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào tháng 3-2015, người dân trong thành phố đã phải sống không có điện suốt 10 tháng trời. Trong khi đó lương thực và thuốc men bị thiếu hụt trầm trọng, nước sạch cũng chỉ được cung cấp 3 giờ một tuần.
ảnh 1Một người sống sót gầy gò, hốc hác vì đói

Hơn nữa, một lệnh cấm viện trợ nhân đạo, cấm các hoạt động thương mại cũng như cấm dân chúng di tản khỏi thành phố đã khiến cho người dân rơi vào cảnh “đã khốn càng thêm khó”. Người dân Syria phải sống trong cảnh đói khát kìm kẹp, không có lối thoát.

Bệnh viện dân sự duy nhất còn lại trong thành phố đang bị thiếu trầm trọng vật tư y tế và các loại thuốc. Các nhân viên y tế không thể cứu chữa được khi số người bị mắc bệnh lở loét do vi rút Leishmaniasis, bệnh thương hàn, kiết lị ngày càng tăng.

“Đã có 15 -20 người bị chết đói ở Deir Ezzor trong tháng 12-2015 (trong đó có 4 trẻ em), trong khi số ca suy dinh dưỡng nặng cũng đang ngày càng tăng”, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết. 

Trong số những người bị vây hãm trong Deir Ezzor, 70% trong số đó là phụ nữ và trẻ em. Deir Ezzor là thành phố đông dân nhất trong khoảng 15 khu vực có khoảng 450.000 dân thường bị lực lượng chính phủ, IS và các nhóm nổi dậy khác bao vây ở Syria.
ảnh 2Trong Madaya, dù viện trợ nhân đạo đã đến nhưng những hình ảnh như vậy vẫn đang diễn ra hàng ngày hàng giờ

May mắn hơn Deir Ezzor, một thị trấn khác là Madaya đã nhận được hai đoàn xe viện trợ trong tháng 1-2016. Tuy nhiên, các thành viên của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) xác nhận rằng tổng cộng đã có 35 người chết đói ở Madaya kể từ tháng 12-2015.

Trong đó 23 người đã chết trong tháng 12-2015, 5 người chết hôm 10-1-2016, 2 người khác chỉ tử vong trước vài giờ khi đoàn xe viện trợ nhân đạo đến thành phố vào ngày hôm sau. Và 5 trường hợp nữa được báo cáo hôm 15-1.

Dù viện trợ đã được chính phủ Syria vận chuyển bằng trực thăng đến Madaya hôm 11-1 nhưng số lượng các mặt hàng vẫn vô cùng hạn chế. Chính vì vậy, viện trợ không đủ cho dân nghèo đã khiến các thị trường chợ đen đội giá bánh mỳ cao gấp 8 lần so với ở khu vực Damascus.
ảnh 3Bệnh viện dân sự duy nhất còn lại trong Deir Ezzor không đủ vật tư y tế và thuốc thang để trị bệnh cho dân thường
ảnh 4Tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng nặng tăng cao, nhiều người mắc bệnh thương hàn kiết lỵ vì điều kiện sống không đảm bảo vệ sinh

ảnh 5Trong thời gian qua, Deir Ezzor đang là nơi giao tranh ác liệt giữa lực lượng chính phủ và IS, dân thường vẫn là đối tượng chịu nhiều đau khổ nhất
ảnh 6Không khó để nhìn thấy những bộ xương di động vật vờ trong các vùng chiến sự ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top