Thảm cảnh đói khát khốn cùng của người dân Syria trong vùng chiến sự

1 Hà Triệu (Theo Dailymail)

ANTĐ Những người dân Syria mắc kẹt trong 3 thị trấn bị bao vây bởi cả 2 phe quân chính phủ và quân nổi dậy ở miền bắc nước này đang phải bới rác tìm đồ ăn, ăn thịt chó mèo hoang và phẫu thuật không gây mê để tồn tại.

Các nhà hoạt động nhân quyền Syria cho biết, hai thị trấn Foua, Kfarya thuộc tỉnh Idlib và thị trấn Madaya gần thủ đô Damascus là 3 khu vực đang rơi vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. Nhiều người dân không có thực phẩm để ăn, trẻ em đói khát, suy dinh dưỡng, trong khi những người lính, dân thường bị thương phải phẫu thuật "chay" trong đau đớn để sống sót.

ảnh 1Cơ thể một cậu bé chỉ còn"da bọc xương" vì đói khát

Trong khi 2 thị trấn Foua và Kfarya bị quân nổi dậy Syria tấn công hơn một năm qua thì Madaya bị quân chính phủ bao vây từ tháng 7-2015. Theo các nhà hoạt động nhân quyền Syria, cả hai bên đối lập đều có chiến thuật bao vây và “đàn áp” dân chúng trong vùng mình kiểm soát.

Tại 2 thị trấn Foua và Kfarya, khu vực sinh sống chính của người Shiite, tình hình nhân đạo đã xấu đi nhanh chóng vào tháng 9-2015 khi quân nổi dậy Syria (những người thuộc dòng Hồi giáo Sunni) chiếm được một căn cứ không quân, nơi chứa kho hàng thực phẩm đóng hộp và bánh mỳ viện trợ cho khoảng 30.000 người đang sống ở đây. 

ảnh 2Trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng nề, nhiều bà mẹ phải rang gạo khô,
hòa nước cho con uống


Tuy nhiên, Foua và Kfarya, ngôi làng của những người Shiite không phải là nơi duy nhất chịu thảm cảnh này. Quân nổi dậy nói rằng lực lượng chính phủ Syria và các thành viên Hezbollah (những người thuộc nhánh Hồi giáo Shiite) cũng áp dụng những biện pháp khắc nghiệt để chống lại người Sunni trong khu vực thị trấn Madaya gần Damascus, trên biên giới với Lebanon. 

Madaya bị lực lượng của Tổng thống Bashar Al Assad bao vây kể từ tháng 7-2015. Bom đạn và chiến tranh đã khiến nhiều người dân tuyệt vọng sống trong cảnh "màn trời chiếu đất", đói khát cùng cực đến nỗi phải bới rác để tìm thức ăn, ăn thịt chó mèo hoang để tồn tại. 

Trong cảnh khốn cùng đó, nhiều dân thường đã bị các tay súng bắn tỉa giết chết, hoặc bị trúng mìn khi đi bới rác tìm thực phẩm. Những người còn sống thì leo lắt, trẻ em đói khát, thiếu sữa trầm trọng, giá sữa bị đội lên đến 300 USD/hộp 900g. Thời tiết khắc nghiệt đầu năm cũng đẩy dân tình vào cảnh khốn khó hơn. 

ảnh 3Một người đàn ông phải bới rác tìm thức ăn thừa thãi

Ông Samir Ali, một quan chức địa phương nói rằng ông đã phải đốt hết đồ nội thất trong nhà để sưởi ấm lúc trời có tuyết, hàng hóa trong khu vực bị đẩy lên cao với mức giá cắt cổ. "Một nhóm người gần đây đã phải giết chết một con chó và ăn thịt nó", ông Samir nói. 

Ông Rami Abdurrahman, thành viên của Đài quan sát Nhân quyền Syria nói với BBC "Người dân đang chết dần chết mòn trong đói khát. Họ ăn các thức ăn bới trong đống rác, thậm chí ăn cả thịt chó mèo". Ông Rami cũng nói thêm, trong số 23 trường hợp tử vong gần đây ở Madaya, 10 người bị chết đói, những người còn lại bị bắn chết hoặc trúng mìn của lực lượng chính phủ. Lực lượng chính phủ cũng đặt ít nhất 25 trạm kiểm soát ngăn chặn người dân rời bỏ khỏi vùng.

Trước tình hình khủng hoảng nhân đạo trầm trọng ở 3 thị trấn, ông Pawl Krzysiek, phát ngôn viên của Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết: "Cuộc sống tại Foua, Kfarya và Madaya là cực kỳ tàn khốc và mùa đông khiến mọi thứ khó khăn hơn. Người dân không được đáp ứng nhu cầu cơ bản như thực phẩm và y tế". Ông Pawl cũng nói rằng ICRC đang điều phối viện trợ cho các thị trấn. 

ảnh 4Dân thường Syria vẫn là nạn nhân đau khổ nhất của cuộc xung đột 5 năm tuổi

ảnh 5Hai em bé Syria ăn cỏ để tồn tại
ảnh 6Nhiều người còn giết chó mèo để ăn thịt
ảnh 7Nhiều người kêu gọi viện trợ nhân đạo cho dân cư trong 3 thị trấn bị ảnh hưởng.

bình luận(1 bình luận)

20x20Bùi Khắc Phúc

Liên Hợp quốc và các tổ chức quốc tế phải có trách nhiệm để cứu lấy người dân vô tội chứ. Sao hơn 5 năm qua mà vẫn vậy chứ?

Cùng chuyên mục
Top