Thái Lan từ chối tàu ngầm của tỷ phú Elon Musk trong chiến dịch giải cứu đội bóng

0 Đặng Vũ (Theo CNET)
ANTD.VN - Tỷ phú công nghệ Elon Musk hy vọng có thể giải cứu những đứa trẻ mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan bằng việc chế tạo thần tốc một chiếc tàu ngầm mini, tuy nhiên, giới chức Thái Lan lại cho rằng, đây là thiết bị không phù hợp.

Theo chỉ huy chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osotthanakorn, chiếc tàu ngầm này không thể sử dụng trong điều kiện ở hang Tham Luang: “Mặc dù thiết bị này có công nghệ hiện đại nhưng nó không phù hợp với sứ mệnh giải cứu trong hang. Thiết bị họ mang đến cho chúng tôi thực sự không khả thi”.

ảnh 1

Ông Musk đã đích thân mang tàu ngầm đến Thái Lan nhưng nó lại không được sử dụng

Chiếc tàu ngầm của ông Musk có dạng hình viên đạn và không được trang bị động cơ. Nó sẽ bao gồm một khoang vừa với kích thước của một em nhỏ cùng với dưỡng khí cần thiết. Sau đó, cần tới 2 thợ lặn để thể di chuyển khoang này ra bên ngoài dưới mặt nước. Kích thước chiều rộng chỉ khoảng 31cm của khoang tàu sẽ giúp chúng vượt qua những đoạn hẹp, để dẫn tới cửa hang.

Nhà sáng lập SpaceX và Tesla tuyên bố đã bắt đầu chế tạo chiếc tàu ngầm này từ hôm 7-7, thử nghiệm tại Mỹ vào hôm 8-7 và đến 9-7 thì nó đã xuất hiện ở Thái Lan.

Ông Musk rất hy vọng chiếc tàu ngầm mini này có thể hữu ích trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhưng nếu không, ông vẫn sẽ để nó lại Thái Lan nhằm để phòng những trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai.

Video tàu ngầm mini được ông Musk thử nghiệm:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top