Thái Lan kiến nghị sửa đổi luật sau khi võ sĩ Muay Thái 13 tuổi tử vong trên sàn đấu

0 Hoàng Cường (Theo CNN)
ANTD.VN - Cái chết của võ sĩ Muay Thái nhỏ tuổi Anucha Tasako đã làm dấy lên những lời kêu gọi cải cách môn thể thao này và việc sử dụng các cậu bé - đôi khi mới lên 7 tuổi - trong các trận thi đấu chuyên nghiệp.
 ảnh 1

Thái Lan tìm cách sửa đổi luật để bảo vệ các võ sĩ trẻ em

Tử vong sau khi bị đánh bất tỉnh trên sàn đấu

Anucha Tasako mới 13 tuổi khi cậu đấu võ Muay Thái với đối thủ nhiều hơn mình 2 tuổi để giành lấy số tiền thưởng khoảng 2.000 Baht (60USD). Anucha đã thi đấu gần 200 trận trước đó, nhưng trận đấu vào trung tuần tháng 11 vừa qua là lần cuối cùng người ta nhìn thấy cậu bé. Anucha tử vong sau khi bị đối thủ tấn công liên tiếp vào phần đầu và bất tỉnh trên sàn đấu. Các nhân viên y tế nỗ lực cứu chữa, nhưng không thành công. Nguyên nhân Anucha tử vong là do xuất huyết não, theo Cảnh sát Rawin Nasomsong thuộc Viện Y học Hình sự, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan. 

Ông Damrong Tasako, chú của Anucha và cũng là người đã nuôi cậu từ lúc 3 tuổi cho biết, Anucha bắt đầu học võ Muay Thái lúc 8 tuổi và giành chiến thắng đầu tiên với số tiền thưởng 300 Baht (9USD). Theo ông Damrong, Anucha muốn tập võ Muay Thái để kiếm tiền.

Đến nay, cậu đã tham gia thi đấu khoảng 170 trận. “Giấc mơ của cậu bé là khao khát trở thành nhà vô địch tại sân Lumpini hoặc sân Ratchadamneon”, ông Damrong cho biết, ý muốn nói đến 2 địa điểm thi đấu Muay Thái chính ở Thủ đô Bangkok. Cũng theo người đàn ông này, Anucha mong muốn theo học tại một trường quân sự. Khi được hỏi về cái chết của Anucha, ông Damrong cho biết ông không đổ lỗi cho bất kỳ ai. “Cậu ấy đã thi đấu như một chiến binh”, ông Damrong nói.    

Lễ tưởng niệm Anucha đã diễn ra ngày 13-11 tại tỉnh Samutprakarn ở miền Trung Thái Lan, nơi trận đấu võ cuối cùng của thiếu niên này diễn ra. Sau đó, thi thể cậu bé được an táng vào ngày 15-11. Không chỉ Anucha tập võ và thi đấu kiếm tiền từ nhỏ, Nitikron Sonde - võ sĩ đối thủ của Anucha, thậm chí còn tập Muay Thái sớm hơn, lúc 6 tuổi và thi đấu kiếm tiền chỉ 1 năm sau đó. 

Sau cái chết của Anucha, Nitikron nói rằng cậu bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội nhưng cũng được không ít ý kiến ủng hộ. Tuy nhiên, cái chết của Anucha không ngăn được Nitikron tiếp tục thi đấu võ Muay Thái. “Cháu muốn tiếp tục con đường của một võ sĩ Muay Thái, và hãy xem cháu có thể tiến xa đến đâu”, thiếu niên này nói. 

Một số người cũng chỉ trích trọng tài điều khiển trận đấu, cho rằng ông này không can thiệp sớm để xảy ra sự việc đau lòng. “Cậu bé đã phải gắng gượng mới có thể đứng vững. Tại sao trọng tài không cho kết thúc trận đấu sớm mà lại để cậu bé tiếp tục bị tấn công cho tới khi bị hạ knock-out”, một người dùng mạng xã hội Facebook bình luận.

Sửa đổi luật đảm bảo an toàn cho võ sĩ trẻ em

Cái chết của võ sĩ nhỏ tuổi Anucha Tasako đã làm dấy lên những lời kêu gọi cải cách môn thể thao này và việc sử dụng các cậu bé - đôi khi mới lên 7 tuổi - trong các trận thi đấu chuyên nghiệp. Trước đó, các nhà hoạt động và giới bác sĩ nhiều lần cố gắng kêu gọi sửa đổi Luật Đấm bốc trẻ em, nhưng những nỗ lực của họ đều không thành công, Tiến sĩ Witaya Sungkarat - người đứng đầu dự án nghiên cứu các võ sĩ trẻ em Thái Lan tại trường Đại học Mahidol, nói.

Ông Witaya cho rằng thông tin về cái chết của võ sĩ Anucha một lần nữa soi rọi vào vấn đề này. “Chúng tôi chưa bao giờ kiến nghị cấm hoàn toàn môn võ Muay Thái. Nhưng chúng tôi mong muốn tránh việc đánh vào đầu trẻ cho đến khi chúng ít nhất 15 tuổi”, bác sĩ Witaya nói. 

Cơ quan của ông đã tiến hành nghiên cứu quét não bộ của trẻ em tham gia Muay Thái và so sánh chúng với trẻ em không tham gia. “Kết quả cho thấy sự phát triển não bộ của những đứa trẻ không tham gia môn võ Muay Thái khác với trẻ em bị đánh vào đầu trong các trận thi đấu”, ông Sungkarat nói. Kết quả này đã được Bộ Thể thao và Du lịch xem xét trong dự luật mới. 

Báo Bangkok Post đưa tin, Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Thái Lan Weerasak Kowsurat cho biết ông sẽ trình dự thảo luật cấm trẻ em dưới 12 tuổi tham gia thi đấu Muay Thái, đồng thời yêu cầu tất cả võ sĩ từ 12-15 tuổi phải được cung cấp thiết bị bảo hộ an toàn, đặc biệt là bảo vệ vùng đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top