Thái Lan: Hy vọng mở ra khi lực lượng cứu hộ tiến thêm vào hang tìm kiếm những thiếu niên mất tích

0 Minh Thu (Theo Bangkok Post)
ANTD.VN -Sáng 1-7, trả lời phóng viên báo chí, ông Narongsak Osottanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết, nhóm thợ lặn Mỹ đã tới được khu vực điểm giao của hai ngách hang có thể cách đội bóng này khoảng 2 km, đem đến hy vọng giải cứu được những người này.

ảnh 1

Các thành viên của đội bóng mất tích

Đây là vị trí lực lượng cứu hộ Thái Lan đã tới hồi giữa tuần nhưng phải quay lại do dòng nước quá mạnh. 

Hiện mưa đã ngớt, tại các vị trí cửa hang nước đã rút bớt, các nỗ lực tìm kiếm đội bóng Thái Lan mất tích đang được đẩy nhanh. Trước đó, mưa to, nước dâng bít hết lối vào hang, nỗ lực hút nước khỏi hang không thể giải quyết vấn đề, nhà chức trách đã đẩy mạnh tìm kiếm những lỗ thông trên sườn núi có thể dẫn tới các khu vực bị cô lập, nơi nhiều khả năng tìm thấy đội bóng bị kẹt.

Cảnh sát Liên bang (AFP) và nhân viên Bộ Quốc phòng Australia đang được triển khai đến Thái Lan cùng tham gia nỗ lực tìm kiếm. 6 thành viên của Nhóm Chuyên gia AFP có kinh nghiệm và kỹ năng tìm kiếm cứu nạn và hang động đang trên đường đến Chiang Rai trên máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia.

ảnh 2

Lực lượng cứu hộ tập trung ở cửa hang

Các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng của Australia cho biết trong một tuyên bố chung vào cuối ngày thứ bảy 30-6 rằng, Australia đang làm việc chặt chẽ với chính phủ Thái Lan và quân đội Hoàng gia Thái Lan, những cơ quan đang chỉ huy hoạt động tìm kiếm.

Bộ quốc phòng Australia cũng cử một quan chức đến trung tâm chỉ huy cứu hộ ở Chiang Rai với tư cách là chuyên viên liên lạc để cung cấp các hoạt động và lập kế hoạch chuyên môn.

Một bộ phận Ngoại giao và Thương mại cũng đang triển khai với đội cứu hộ để hỗ trợ phối hợp AFP.

ảnh 3

Giầy và xe đạp của các em bỏ lại bên ngoài cửa hang

Một nhóm tư nhân người Trung Quốc, được gọi là Green Boat Emergency, đã đến tham gia hoạt động cứu hộ. "Các kỹ năng của chúng tôi là tìm kiếm, cứu hộ trên núi và trong hang động. Chúng tôi hy vọng có thể giúp đỡ", anh Wang Xudong, một thành viên của nhóm nói.

Thợ lặn SEAL của Hải quân Thái Lan là lực lượng chủ chốt, nhưng đã bị cản trở bởi nước bùn dâng đến trần cửa hang, buộc họ dừng tìm kiếm nhiều lần.

Ngày 30-6, mực nước giảm xuống, họ tiếp tục lặn và quay được lại khu vực họ đặt chân vào tuần trước nhưng rút lui vì nước dâng.

Ông Chaiwat Dusadeepanich thuộc Bộ Tài nguyên nước cho biết nhóm của ông, đã khoan trong hai ngày, đã tìm thấy một nguồn nước ngầm nhỏ gần hang động. "Nhưng tốc độ dòng nước không đủ lớn", ông nói. "Chúng tôi sẽ phải thâm nhập sâu hơn để đến được nguồn, ít nhất chúng tôi phải tìm thấy nó. Hy vọng rằng chúng ta có thể bắt đầu bơm nước ra khỏi hang vào cuối ngày hôm nay".

ảnh 4

Gia đình các em cầu nguyện khu vực bên ngoài cửa hang

Hy vọng cũng rất cao cho công tác tìm kiếm nếu tìm thấy các đường xuống thông qua vết nứt trên sườn núi có thể dẫn đến trục chính vào hang động. "Hôm qua đội của chúng tôi trèo vào một trục, và đi vào khoảng 50m", Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Wirachai Songmetta nói. Ông cho biết trục này đã dẫn đến hai khu vực riêng biệt trong hang.

Các bé trai, tuổi từ 11 - 16, và huấn luyện viên 25 tuổi vào hang Tham Luang sau một trận đá bóng ngày 23-6 nhưng không thể trở ra bởi mưa lớn khiến hang ngập lụt. 

ảnh 5

Chỉ huy các lực lượng cứu hộ đang bàn cách vào hang

Cơ quan chức năng vẫn hy vọng họ tìm thấy một nơi khô ráo trong hang để chờ đợi người đến cứu. Nhà chức trách cũng đã thả các gói cứu trợ vào trong hang thông qua các lỗ hổng với hy vọng đội bóng có thể nhận được chúng. Mỗi gói cứu trợ gồm thức ăn, nước uống, điện thoại, đèn pin, nến, bật lửa và bản đồ hang động. 

Những ngày qua, trên khắp các địa điểm công cộng và các trường học ở Thái Lan, người dân cũng đã tụ tập cầu nguyện cho những người bị mắc kẹt trong hang. Trên các trang mạng xã hội cũng đã đăng tải nhiều thông điệp kêu gọi người dân hướng về những người gặp nạn này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top