Thái Lan: Cảnh báo nguy cơ các thành viên đội bóng mắc bệnh nhiễm trùng nguy hiểm

0 Hoàng Tiến (Theo CBS NEWS)
ANTD.VN -Ngày 10-7, các chuyên gia y tế cảnh báo, mặc dù tất cả các thành viên đội bóng Thái Lan và huấn luyện viên đã được giải cứu thành công nhưng vấn đề đáng lo ngại hiện này là sức khỏe thể chất và tinh thần của toàn đội bóng.

Theo các chuyên gia, cảnh báo này dựa trên đánh giá khoa học và kinh nghiệm thực tế đối với các trường hợp sống trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Theo đó, việc uống nguồn nước bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với phân chim hoặc phân dơi ở trong hang có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm. Cơ thể không được bổ sung chất dinh dưỡng, sống trong điều kiện thiếu ôxy và ánh sáng mặt trời làm cơ thể suy kiệt là những điều kiện mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, các em cũng sẽ cần phải được tư vấn, hỗ trợ để có thể vượt qua cú sốc tâm lý do đã phải ở trong hang quá lâu mà không biết liệu mình có thể sống sót hay không.

ảnh 1

Đội thợ lặn thể hiện quyết tâm trước khi vào hang giải cứu đợt cuối cùng

Theo kết quả X quang ngày 10-7-2018 cho thấy 2 trong 8 em được giải cứu đợt 1 và 2 có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, theo đánh giá mới nhất của bác sĩ kết luận họ không bị nhiễm trùng khi ở trong hang. Tình trạng thể chất và tinh thần khá tốt, tuy vậy các em vẫn phải điều trị trong tình trạng cách ly.

Trước đó, vào tối 10-7, thành viên thiếu niên thứ 12 trong đội bóng đá bị mắc kẹt tại hang Tham Luang đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài một cách an toàn. Như vậy, các lực lượng cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thành công tất cả 12 cậu bé của đội bóng thiếu niên này cùng huấn luyện của họ. 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, các thành viên của đội bóng đá được cứu thoát khỏi hang đã được cung cấp thuốc chống lo âu trước khi được đưa ra.

ảnh 2

Xe cứu thương chở các thành viên đợt giải cứu cuối cùng của đội bóng

Đã có đồn đoán rằng các chàng trai có thể được cho uống thuốc mê trong suốt hành trình nguy hiểm của họ khi ra khỏi hang động vì không ai trong số các em có kinh nghiệm lặn và hầu hết không biết bơi, các quan chức sợ rằng các em có thể hoảng sợ.

Phát biểu sau một cuộc họp Nội các hàng tuần ở Bangkok, thủ tướng phủ nhận các cầu thủ bóng đá trẻ đã được uống thuốc mê khi được giải cứu, nhưng ông cho biết họ đã được uống anxiolytic để giảm bớt lo âu.

ảnh 3

Gia đình các em thể hiện rõ tâm trạng vui mừng

Ngoài ra, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cũng cho biết sẽ tiến hành các biện pháp an toàn để bảo vệ du khách muốn thăm quan hang Tham Luang, nơi đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hơn 2 tuần qua. 

Nhà lãnh đạo Thái Lan nhấn mạnh trong tương lai cần phải lắp đặt thêm đèn, dựng các biển báo trong hang, cũng như giám sát lối ra vào để đảm bảo an toàn cho các du khách.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top