Thái Lan: Các thiếu niên kẹt trong hang học bơi và lặn trong khi chờ giải cứu

0 Minh Thu (Theo USNEWS)
ANTD.VN -Nhân viên cứu hộ của Hải quân Thái Lan SEAL đã bắt đầu dạy một số thành viên của một đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên của họ cách bơi lội, gần hai tuần sau khi họ bị kẹt trong một hang động ở miền bắc Thái Lan.

ảnh 1

Một thành viên đội bóng vẫn đang kẹt trong hang

Các thiếu niên, tuổi từ 11-16, và huấn luyện viên 25 tuổi của họ, đã bị mắc kẹt sâu bên trong hang Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai của Thái Lan trong 12 ngày. Họ biến mất khi khám phá hang sau trận đấu bóng đá ngày 23-6 và được các thợ lặn cứu hộ tìm thấy vào cuối ngày thứ hai 2-7.

Nhưng những vấn đề nguy hiểm vẫn hiện hữu: mực nước dâng, địa hình đầy thử thách và mưa lớn dự báo cho cuối tuần còn phức tạp gây khó khăn cho công tác giải cứu an toàn.

Một số thiếu niên không biết bơi và nước lũ dâng cao trong các hang động có nghĩa là các chàng trai có thể phải lặn để thoát ra ngoài. Các chuyên gia cứu hộ nói, điều này có thể vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là cho những người không có kinh nghiệm với thiết bị lặn.

ảnh 2

Các thợ lặn đo thông số kỹ thuật phục vụ cứu hộ

Phương tiện truyền thông Thái Lan đưa tin, các thiếu niên đã tập luyện sử dụng mặt nạ lặn và các thiết bị khác nhưng chưa thử chúng trong nước.

"Nước rất mạnh và không gian hẹp. Đưa số trẻ em này ra ngoài mất rất nhiều người", Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan nói với các phóng viên ở Thái Lan hôm thứ tư 4-7, "Bây giờ chúng tôi đang dạy trẻ em bơi và lặn".

Ông nói thêm nếu mực nước dâng cao, đội sẽ nhanh chóng phải thoát ra ngoài.

Các thợ lặn người Anh đã tìm thấy đội bóng cho biết phải mất ba giờ để tiếp cận họ, sau khi phải đối mặt với dòng chảy chuyển động nhanh và phải kéo mình dọc theo bức tường hang động.

Các chàng trai và huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt trong hang động cũng bởi một dòng nước đột ngột.

ảnh 3

Chụp ảnh với huấn luyện viên

 Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn, quan chức Thái Lan giám sát hoạt động cứu hộ, cho biết "tất cả 13 người có thể không ra cùng một lúc. Nếu điều kiện tốt và nếu ai trong số họ đã sẵn sàng 100%, cậu bé đó có thể ra ngoài."

Nhưng ông Narongsak cho biết, các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm các cách khác để giải cứu các chàng trai, chẳng hạn như tìm kiếm các tuyến đường thay thế vào mạng lưới hành lang hẹp của hang động.

ảnh 4

Thành viên đội bóng vẫn giữ tinh thần lạc quan

Một số chuyên gia cứu hộ hang động đã nói rằng sẽ an toàn hơn nếu giữ họ trong hang, cung cấp thực phẩm, thuốc thiết yếu tại nơi họ đang ở và chờ đợi mực nước rút đi. Tuy nhiên, cách tiếp cận đó có thể mất nhiều tháng, vì mùa gió mùa của Thái Lan thường kéo dài đến tháng 10.

Cũng có thể điều kiện bên trong hang thay đổi. Các chàng trai đang trú ẩn trên một mỏm đá bao quanh bởi nước cách lối vào chính của hang động hơn 1,6 km, và cách bề mặt khoảng 800 m.

Tuy nhiên, các thiếu niên và huấn luyện viên của họ cho biết sức khỏe đã tốt hơn trong một đoạn video ngắn được công bố hôm thứ tư 4-7 trên trang Facebook của SEAL, hải quân Thái Lan.

Nhân viên của SEAL đang ở cùng với nhóm bên trong hang và hầu hết các bé trai ở trong tình trạng ổn định sau khi đã nhận được đồ uống có hàm lượng protein cao.

Video dài một phút cho thấy đội cùng với các nhân viên SEAL bên trong hang tối. Trong khi cả nhóm rõ ràng là gầy đi, họ dường như có tinh thần tốt khi có thể tự giới thiệu từng người một với máy quay.

Trong video, khi một ánh sáng chiếu lên khuôn mặt của mỗi cậu bé, họ đặt camera rồi cúi đầu và hai tay chắp lại với nhau thực hiện một lời chào giống như lời cầu nguyện kiểu Thái được gọi là "wai".

Các cậu bécười để đáp lại trò đùa vui của đội cứu hộ. Các chuyên gia đã nói rằng chăm sóc sức khỏe tâm thần của các những người mắc kẹt này sẽ là chìa khóa để đảm bảo họ có thể tham gia một cách an toàn vào bất kỳ kế hoạch cứu hộ nào.

ảnh 5

Các máy bơm vẫn liên tục bơm nước ra bên ngoài

Chính quyền Thái Lan cho biết, họ đang xúc tiến cài đặt một cáp Internet vào hang động để cha mẹ của các thiếu niên có thể nói chuyện với con cái của họ.

Cô Kian Kamluang, là mẹ của một thành viên đội bóng nói với Associated Press sẽ không bao giờ để con trai mình đi vào hang động hay gần nước nữa.

Thời gian dài nhất bất cứ ai đã sống sót trong khi bị mắc kẹt dưới lòng đất là 69 ngày, theo kỷ lục thế giới Guinness. Trong sự kiện đó, tất cả 33 thợ mỏ Chile - được gọi là "33 của San Jose" - đã an toàn trở lại mặt đất thông qua một mũi khoan sau khi họ bị kẹt dưới lòng đất ở một mỏ gần Copiapo, Chile, vào tháng 8-2010. Mỏ đồng này bị sụp đổ sau một trận động đất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top