Thái Lan bác thông tin sắp xảy ra đảo chính

0 Việt Dũng
ANTD.VN - Vào rạng sáng 10-2, nhiều nhân chứng đã ghi lại được hình ảnh một đoàn xe thiết giáp của quân đội Hoàng gia Thái Lan đang trên đường di chuyển từ phía Bắc Thủ đô Bangkok đến tỉnh Lopburi. 

ảnh 1Xe quân sự di chuyển từ phía Bắc Bangkok đến tỉnh Lopburi

Đoàn chiến xa trên di chuyển với tốc độ thông thường và không gây nhiều cản trở cho các phương tiện khác, tuy nhiên sự xuất hiện của chúng vẫn gây hoang mang không hề nhỏ. Đa phần các ý kiến của người dân đều lo sợ sẽ tiếp tục xảy ra một cuộc đảo chính quân sự khi việc này đã được quân đội Thái Lan thực hiện thành công năm 2014.

Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi cảnh sát chống bạo động được điều động khẩn cấp đến khu vực trung tâm tỉnh Phichit và được đặt trong tình trạng sẵn sàng tác chiến. Được biết, mệnh lệnh trên được ký bởi Tỉnh trưởng Phichit và đóng dấu khẩn. Công văn của Tỉnh trưởng tỉnh Phichit chỉ cho biết, việc huy động lực lượng an ninh là do “vấn đề cấp thiết của chính phủ”. Tuy nhiên Cảnh sát trưởng tỉnh Phichit - Thiếu tướng Thawatchai Muannara hôm 10-2 đã khẳng định, lực lượng an ninh được huy động chỉ nhằm giữ gìn trật tự, trị an trước thềm bầu cử toàn quốc ngày 24-3. 

Tướng Prayuth Chan-o-cha, người đứng đầu chính quyền quân sự ở Thái Lan, cũng lên tiếng phủ nhận thông tin sắp xảy ra đảo chính lần nữa. Về phía quân đội Hoàng gia Thái Lan, họ ra thông báo khẳng định rằng hành động chuyển quân này là nhằm chuẩn bị cho đợt tập trận Hổ mang Vàng với Mỹ và các đồng minh. Ngoài ra, việc tiến hành đảo chính vào lúc này cũng bị xem là bất hợp lý vì thực chất hiện nay Thái Lan vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền quân sự. 

Cũng có ý kiến cho rằng không loại trừ khả năng đây là động thái răn đe của quân đội vì tình hình chính trị đang nóng trở lại, nhất là khi các đảng phái đang công bố danh sách ứng viên cho vị trí Thủ tướng tại cuộc bầu cử ngày 24-3. Vụ đảo chính gần nhất tại Thái Lan diễn ra vào tháng 5-2014 do tướng Prayuth Chan-o-cha lãnh đạo. Ông Prayuth hiện vẫn giữ chức Thủ tướng và lãnh đạo Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO). 

Ngày 11-2, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức của các chính đảng chạy đua vào chức Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới mà không có tên Công chúa Ubolratana, 67 tuổi. Lý giải cho quyết định này, Ủy ban trên đã dẫn lại tuyên bố trước đó của Nhà Vua Thái Lan, trong đó nhấn mạnh các thành viên trong gia đình Hoàng gia nên “đứng ngoài đời sống chính trị”, do vậy không thể “giữ bất kỳ chức vụ nào về chính trị”.

Trong danh sách ứng cử viên của các đảng vừa được Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố có tên ông Prayuth Chan-o-cha, người được đảng Palang Pracharat (Quyền lực nhân dân của nhà nước) đề cử ra tranh chức Thủ tướng. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top