Thái Lan bác bỏ thông tin ám sát ông Thaksin Shinawatra
(ANTĐ) - Thủ tướng Thái Lan, Abhisit Vejjajiva ngày 19-12 đã bác bỏ cáo buộc của đảng đối lập Vì nước Thái (Puea Thai) khi đảng này dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thái Lan về một tài liệu mật bị rò rỉ liên quan đến kế hoạch ám sát nhằm vào ông Thaksin Shinawatra.
Từ Copenhagen, Đan Mạch, ông Abhisit khẳng định Chính phủ nước này sẽ chỉ sử dụng các công cụ pháp lý để đưa ông Thaksin về nước chấp hành án phạt tù 2 năm.
“Tôi không biết tài liệu đó bắt nguồn từ đâu. Nhưng tôi có thể đảm bảo rằng Chính phủ Thái Lan sẽ không áp dụng các bước đi trái pháp luật, chỉ những hiệp ước dẫn độ mà Chính phủ nước này ký với các nước khác mới được sử dụng để đưa ông Thaksin về nước chấp hành án phạt tù” - ông Abhisit nói.
Trước đó, ngày 18-12, ông Jatuporn Prompan, đại diện đảng Vì nước Thái, đã tiết lộ một tài liệu mật đề ngày 16-11 được Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Kasit Piromya chuẩn bị để đệ trình lên Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.
Tài liệu này chủ yếu tập trung vào các đối sách của Thái Lan trong quan hệ ngoại giao với Campuchia, mô tả ông Thaksin là một “nhân tố chính” trong sự bất ổn của Chính phủ nước này. Và mối đe dọa của ông Thaksin cần được giải quyết. Căn cứ vào đó, ông Jatuporn cho rằng đây là cách thức đe dọa tính mạng ông Thaksin Shinawatra.
Tuấn Anh
Theo “Bưu điện Bangkok”