Thách thức không nhỏ

0 Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Còn 4 tháng nữa cuộc bầu cử Tổng thống Philippines mới diễn ra nhưng cuộc đua giành chiếc ghế quyền lực cao nhất trên đất nước vạn đảo này đã tới mức căng thẳng.

An ninh cho cuộc tổng tuyển cử ở Philippines:

Thách thức không nhỏ

(ANTĐ) - Còn 4 tháng nữa cuộc bầu cử Tổng thống Philippines mới diễn ra nhưng cuộc đua giành chiếc ghế quyền lực cao nhất trên đất nước vạn đảo này đã tới mức căng thẳng.

Vũ khí của một nhóm vũ trang địa phương mà quân đội Philippines thu được

Cảnh sát Philippines cho biết hai quan chức hội đồng địa phương ở đảo Mindanao, miền Nam nước này, là C. Florida và D. Ligawan đã bị 10 tay súng sát hại trong khi đang kiểm tra một đồn điền trồng cọ ở thị trấn President Quirino. Giám đốc cảnh sát khu vực J. Cataluna khẳng định vụ việc có thể liên quan tới cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 5 tới do hai quan chức này có kế hoạch tái tranh cử vào liên minh “Lakas” cầm quyền của Tổng thống G. Arroyo.

Những cuộc bầu cử nhuốm màu bạo lực không phải là điều mới mẻ ở Philippines. Trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ gần đây nhất vào năm 2007, đã có khoảng 130 người bị giết hại. Còn kể từ khi chiến dịch tranh cử tổng thống Philippines bắt đầu, cũng đã có nhiều vụ bạo lực xảy ra mà đẫm máu nhất là vụ thảm sát 57 người, trong đó có cả phụ nữ mang thai là thân nhân một đối thủ chính trị và khoảng 30 nhà báo, hôm 23-11-2009 ở  Maguindanao, miền Nam     Philippines. Nghi phạm chính là Ampatuan Jr, cựu Thị trưởng thành phố Datu Unsay, con trai Tỉnh trưởng tỉnh Maguindanao    A. Ampatuan, một trong những dòng họ đầy ảnh hưởng và quyền lực ở Philippines.

Đây chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm” đấu đá quyền lực giữa các phe cánh đối địch địa phương ở Philippines, biểu hiện là những kẻ gây tội ác thường bắt cóc hoặc thực hiện các vụ sát hại nhằm ngăn chặn một đối thủ ra tranh cử trong các cuộc tổng tuyển cử. Trong bối cảnh nhiều dòng họ và nhóm đối lập ở khu vực miền Nam Philippines ưa giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, việc bảo đảm an ninh cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới là một thách thức lớn với chính quyền Trung ương.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng N. Gonzales, hiện ở nước này có tới 132 nhóm quân đội tư nhân đang hoạt động với ít nhất 1 triệu khẩu súng các loại. Cứ mỗi khi có mâu thuẫn là súng đạn lại được đem ra làm công cụ giải quyết. Trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực, hôm 2-1 vừa rồi, Tổng thống Philippines G. Arroyo đã phải thành lập ủy ban độc lập chịu trách nhiệm giải giáp vĩnh viễn các nhóm quân đội tư nhân và ra lệnh cho ủy ban này phải hoàn thành nhiệm vụ trong vòng 4 tháng trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới.

Hiện công việc chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử ở Philippines mới chỉ ở giai đoạn đầu với hoạt động ghi danh tranh cử của gần 18.000 vị trí ở địa phương và Trung ương. Giai đoạn tranh cử sẽ bắt đầu từ tháng 2-2010 đối với các ứng cử viên tổng thống, phó tổng thống và 12 ghế tại Thượng viện. Bề ngoài, cuộc đua chủ yếu diễn ra giữa Thượng nghị sỹ  Benigno Aquino, con trai cố Tổng thống A. Aquino và Thượng nghị sỹ Manuel Villar nhưng bên trong là cuộc đối đầu giữa nhiều thế lực. Thật khó có thể hy vọng mọi chuyện sẽ diễn ra êm ả trong cuộc đối đầu gay cấn này.

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top