Thách đố Afghanistan 

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Bất ngờ tới thăm Afghanistan ngay sau khi vượt qua thách thức đối nội lớn nhất, Tổng thống Barack Obama muốn khẳng định rằng sẽ dành ưu tiên để giải quyết thách thức đối ngoại ngày càng nghiêm trọng này.

Thách đố Afghanistan 

(ANTĐ) - Bất ngờ tới thăm Afghanistan ngay sau khi vượt qua thách thức đối nội lớn nhất, Tổng thống Barack Obama muốn khẳng định rằng sẽ dành ưu tiên để giải quyết thách thức đối ngoại ngày càng nghiêm trọng này.

Chiến trường Afghanistan còn đầy thách thức với quân Mỹ

Lần đầu tiên tới thăm Afghanistan và chuyến công du của Tổng thống Obama không được báo trước diễn ra chớp nhoáng trong 6 giờ lúc nửa đêm 28-3 tới rạng sáng 29-3. Chỉ điều đó thôi đã đủ cho thấy kiểm soát an ninh vẫn là thách đố lớn nhất với Mỹ tại đây.

Từ khi tranh cử cho tới lúc trở thành Tổng thống Mỹ, ông Obama luôn cho rằng Afghanistan chứ không phải là Iraq mới là chiến trường đáng lo ngại nhất với quân Mỹ ở nước ngoài. Chính vì mối lo này mà chính quyền Obama đã quyết định sớm rút quân Mỹ khỏi Iraq để có điều kiện tăng viện cho Afghanistan.

Lo lắng của chính quyền Obama xuất phát từ tình hình thực tế diễn biến theo chiều hướng ngày càng xấu tại Afghanistan. Đã gần 10 năm trôi qua kể từ ngày lật đổ chế độ Taliban tháng 12-2001 cũng như đã đổ vào Afghanistan hàng trăm tỷ USD cùng hàng trăm nghìn lượt lính Mỹ song lực lượng Taliban và các phần tử khủng bố Al Qeade chẳng những không bị tiêu diệt mà còn trỗi dậy ngày một mạnh hơn.

Con số lính Mỹ thiệt mạng tại chiến trường Afghanistan vượt quá 1.000 người vào đầu tháng 3 năm nay nói lên nhiều điều. Trong đó đáng nói nhất là số lượng lính Mỹ chết trận ở nước này gia tăng nhanh những năm gần đây với 155 người chết năm 2008, 316 người năm 2009 và 54 người chỉ trong 2 tháng đầu năm nay. 2009 cũng là năm có số lính Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan cao nhất từ năm 2001 tới nay.

Chính vì thế mà chính quyền Tổng thống Obama đã quyết định điều thêm hơn 30 nghìn quân chiến đấu cho Afghanistan theo yêu cầu của Tư lệnh chiến trường này, Tướng Stanley McChrystal. Lính tăng viện sẽ nâng tổng số quân Mỹ và NATO trên chiến trường Afghanistan lên hơn 150.000 người từ mùa hè năm nay.

Với binh lực hùng hậu trên cùng hơn 200.000 quân đội chính phủ Afghanistan, chính quyền Obama tin rằng sẽ cơ bản giải quyết xong thách thức an ninh tại nước này chỉ trong hơn một năm. Nhà trắng đặt mục tiêu bắt đầu rút quân Mỹ về nước từ tháng 7-2011.

Thế nhưng, giới quan sát lại không có cái nhìn lạc quan như vậy. Rất nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu quân Mỹ và đồng minh có thể giải quyết được “vũng lầy an ninh” đã níu kéo họ trong suốt gần một thập kỷ qua chỉ trong thời gian có hơn một năm?

Ngay cả trong trường hợp số lượng quân đông đảo của Mỹ, đồng minh và chính phủ Afghanistan có giúp trấn áp được Taliban và các phần tử Al Qeada trong ngắn hạn thì cũng không có nhiều người tin rằng đã có thể giải quyết thách thức an ninh tại đây. Một chính phủ kém hiệu quả, để buôn lậu ma túy hoành hành, bị cáo buộc tham nhũng... do Tổng thống Hamid Karzai đứng đầu liệu có đương đầu với lực lượng thiện chiến Taliban khi quân Mỹ rút đi chỉ sau hơn một năm nữa?

Xem ra thách đố Afghanistan không dễ giải quyết trong một sớm một chiều.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top