Tên nghi can trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal không có trên danh sách truy nã của Interpol

0 Trọng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo nguồn tin điều tra từ Bellingcat – một trang mạng chuyên về các vấn đề tình báo, danh sách truy nã của Interpol không có thông tin về bất cứ ai tên là Anatoly Chepiga (được cho là tên thật của Ruslan Boshirov). Chepiga hay Boshirov bị Anh cáo buộc là một trong những kẻ tình nghi tiến hành đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga Skripal tại Salisbury tháng 3 vừa qua.

ảnh 1

Boshirov & Petrov - hai công dân Nga bị Anh cáo buộc thực hiện đầu độc cựu điệp viên

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bellingcat tuyên bố rằng Boshirov "thực tế" là một đại tá tình báo quân sự tên là Anatoly Chepiga. Tờ Telegraph cũng tường thuật rằng Chepiga, 39 tuổi, đã phục vụ cho quân đội Nga trong các cuộc chiến ở Chechnya và Ukraine. Ông được phong là Anh hùng Liên bang Nga theo một sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin hồi năm 2014.

Theo nguồn tin chính thức, Cơ quan công tố Hoàng gia Anh (CPS) đã đề nghị Interpol tiến hành bắt giữ nghi can. Tuy vậy, việc tìm kiếm thông tin trên các lệnh truy nã đỏ của Interpol & lệnh bắt giữ châu Âu cho thấy: không có ai tên là Chepiga hay Boshirov, Petrov.

ảnh 2

Hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal

Hôm 5/9, Cơ quan công tố Hoàng gia Anh (CPS) cho biết họ có đủ bằng chứng để buộc tội hai công dân Nga Alexander Petrov và Boshirov là đối tượng thực hiện vụ tấn công bằng chất độc thần kinh đối với cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái ông ở Salisbury. Thủ tướng Anh Theresa May cho biết các nghi phạm đang làm việc cho tình báo quân sự Nga, mặc dù không cung cấp bằng chứng rõ ràng.

ảnh 3

Những địa điểm nghi vấn xuất hiện dấu hiệu chất độc thần kinh trong vụ đầu độc

Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng với đài truyền hình Nga, Petrov và Boshirov đã nói họ không biết gì về Skripal và bác bỏ mọi cáo buộc về sự tham gia của họ trong vụ án. Cả hai nói rằng họ chỉ là những người bình thường, đi đến Salisbury với tư cách khách du lịch.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nhấn mạnh rằng vụ án Skripal đã đi vào bế tắc do thiếu chứng cứ cụ thể, đồng thời phủ nhận mọi sự liên quan của Chính phủ Nga đối với vụ việc.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại gia Nga, bà Maria Zakharova nói rằng câu chuyện về danh tính của Boshirov là tin giả, nhằm mục đích chuyển hướng sự chú ý của công chúng khỏi vụ ngộ độc Salisbury.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top