Tên lửa Nga phát nổ ở vận tốc 6.000km/h, phi hành gia thoát chết trong "gang tấc"

0 Minh Hạnh (Theo RT)
ANTD.VN - Tên lửa đẩy Soyuz mang theo tàu vũ trụ Soyuz MS-10 chở 2 phi hành gia người Nga và Mỹ bất ngờ phát nổ ở vận tốc 6000km/h hôm 11-10. Đây được xem là sự cố bay vào vũ trụ tệ nhất thế giới kể từ thời Xô Viết.

Tên lửa Soyuz đang chuẩn bị cất cánh vào khoảng 11h39 sáng (theo giờ Moscow) ngày 11-10. Đây là chuyến bay thứ 139 vào vũ trụ.

ảnh 1

Tên lửa Soyuz được phóng vào vũ trụ hôm 11-10

2 phi hành gia thực hiện chuyến bay này là chỉ huy người Nga Aleksey Ovchinin và Nick Hague, một phi hành gia mới người Mỹ, được NASA huấn luyện suốt 5 năm.

Cả 2 vị phi hành gia đều tỏ ra khá bình tĩnh và trao đổi với nhau về tình hình Nga – Mỹ sau khi thắt dây an toàn, chuẩn bị cất cánh. Tuy nhiên, chỉ 30 giây sau khi được phóng lên quỹ đạo hướng về trạm vũ trụ ISS, tên lửa được xem là vững chắc nhất Nga đã phát nổ ngay trên bầu trời ở vận tốc 6.000km/h.

Bên trong tên lửa, 2 nhà phi hành gia vẫn bình tĩnh theo dõi tình trạng tên lửa rơi tự do, cùng với thông tin từ phía trung tâm kiểm soát mặt đất.

Xem trên trang Media

Khoảnh khắc tên lửa được phóng lên và bất ngờ phát nổ

Đến giây thứ 123 của chuyến bay, hệ thống thoát hiểm khẩn cấp của tên lửa Soyuz được kích hoạt, khoang thoát hiểm của 2 phi hành gia được phóng ra ngoài và rơi xuống mặt đất.

Ovchinin và Hague dù đã thất bại trong chuyến bay này nhưng khá may mắn khi chỉ chịu áp lực tương đương 6,7g, tệ hơn một chút so với khi tay đua Công thức 1 bất ngờ nhấn phanh.

Đội cứu hộ gồm 24 người cùng trực thăng đã được điều đi để tìm kiếm 2 phi hành gia. Chỉ vài phút sau, hệ thống liên lạc đã được kết nối trở lại, khoang thoát hiểm được phát hiện ở thảo nguyên Kazakhstan cách bệ phóng Baikonur 400km.

ảnh 2

Đội cứu hộ tìm thấy 2 phi hành gia Aleksey Ovchinin và  Nick Hague

Sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận, Ovchinin và Hague nhanh chóng đi ra khỏi khoang thoát hiểm, họ không gặp phải chấn thương vật lý nào nghiêm trọng.

Ovchinin vẫn vui vẻ chia sẻ: “Đó quả là một chuyến đi chóng vánh”, khi được đưa trở lại Baikonur.

Vụ tai nạn tồi tệ nhất trong các chuyến bay vũ trụ xảy ra lần cuối vào năm 2003 khi có phi hành gia thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ. Đối với Ovchinin và Hague, họ vẫn còn những cơ hội khác đặt chân vào vũ trụ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top